Vì sao Brexit lại tạo ra cơ hội lớn cho Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Moscow sẽ không coi khả năng Anh rút khỏi EU (Brexit) là một thảm họa mà ngược lại, Brexit lại mở ra cơ hội lớn đối với Nga.

Nhận định trên do nhà phân tích Sean Walker thuộc tạp chí The Guardian đưa ra.

Anh sẽ rút khỏi EU?

“Hiện vẫn chưa có bất cứ điều gì cho thấy Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng đến tiến trình bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở Anh về việc đi hay ở của Anh khỏi EU. Tuy nhiên, hiện vẫn đang có ý kiến cho rằng một EU suy yếu từ hậu quả của Brexit sẽ khiến EU trở thành đối tác dễ tiến hành đàm phán hơn”- Sean Walker nhấn mạnh.

Cũng theo Sean Walker, Anh vốn là một trong các quốc gia EU theo đuổi quan điểm cứng rắn nhất trong quan hệ với Nga. Việc Anh rút khỏi EU sẽ khiến sự thống nhất của EU trong việc giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có vấn đề Ukraine, trở nên lỏng lẻo hơn. Ngoài ra, bản thân Anh sau khi rời EU cũng sẽ cần phải có các đối tác mới để phát triển và Nga có thể là một trong số đó.

Sean Walker còn nhận định rằng những người phản đối phương án Brexit ở Anh đang cố gắng sử dụng giả thiết về các lợi ích của Nga làm công cụ phục vụ cho các mục đích tuyên truyền của mình. Cựu thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt trước đây đã từng viết rằng “Vladimir Putin sẽ là chính trị gia duy nhất hưởng lợi từ bối cảnh này (Anh rút khỏi EU)”, còn Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc Anh rút khỏi EU có thể sẽ khiến Tổng thống Nga “cảm thấy hạnh phúc”. Về phần mình, đại diện của Nga khẳng định Nga không có bất cứ mối quan tâm nào đến cuộc trưng cầu dân ý sắp được tổ chức ở Anh.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Sergey Utkin của Nga, bất cứ hành động nào thúc đẩy quá trình Brexit của Nga cũng sẽ đều phản tác dụng. Moscow vẫn giữ khoảng cách đối với vấn đề này, ngay cả khi có nhiều thông tin cho rằng quyết định rút khỏi EU của London sẽ có lợi cho Nga.

“Nếu như Anh rời khỏi EU, Nga có thể sẽ gặp nhiều thuận lợi vì khi đó Nga có thể nói với Chính phủ Anh rằng: “Các quốc gia thành viên EU không hài lòng và cảm thấy bị xúc phạm bởi quyết định rút khỏi EU của các ngài. Các ngài cần có bạn và chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác”- Sergey Utkin nhận định.

Trước đó, trong đầu tháng 5/2016, đoàn đại biểu của Ủy ban Đối ngoại thuộc Quốc hội Anh đã đến Moscow. Theo tiết lộ của một số thành viên trong đoàn, các đối tác phía Nga không quan tâm nhiều đến việc thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý ở Anh. Các nhà ngoại giao phương Tây cũng khẳng định rằng vấn đề của Anh nằm ngoài mối quan tâm của Moscow.

Được biết, cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU sẽ được tổ chức ngày 23/6 tới đây. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội, số lượng người ủng hộ và phản đối phương án Brexit đang gần tương đương nhau. Câu hỏi của cuộc trưng cầu dân ý, một hoạt động được Anh coi là một quyết định chiến lược quan trọng nhất của Anh trong nhiều năm qua, là: “Liệu Anh có cần là thành viên của EU hay cần rút khỏi EU?”

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet