Vì sao các tàu chiến cận bờ của Hải quân Mỹ thường xuyên gặp sự cố?

Đức Dũng (lược dịch)

Chương trình phát triển Tàu chiến cận bờ (LCS) của Hải quân Mỹ đã nhiều lần tưởng như bị hủy bỏ, song cuối cùng vẫn được tiếp tục thực hiện. Mặc dù tiêu tốn rất nhiều chi phí nhưng các tàu này đã liên tiếp gặp "vận hạn".

Nguyên nhân gây ra các sự cố đã được đưa ra phân tích trong một buổi điều trần của Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm vừa qua.

Tàu ngầm Vigrinia

Tuần qua trong một buổi điều trần được tổ chức bởi Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ, đại diện Hải quân Mỹ đã phải giải trình vấn đề chi phí của chương trình Tàu chiến cận bờ (LCS) đã tăng từ 220 đến 470 triệu USD cho mỗi đơn vị. Cũng tại buổi điều trần được tổ chức vào hôm thứ Năm (8/12), phía Hải quân đã trình ra nguyên nhân gây nên các sự cố của chương trình đóng mới tàu chiến này.

Theo đó, sự cố của tàu USS Mongtgomery tại kênh đào Panama ngày 29/10 vừa qua được Phó Đô đốc Thomas Rowden lý giải nguyên nhân một phần là do đội ngũ cán bộ địa phương đã không thực hiện theo đúng hướng dẫn của phía Mỹ cung cấp. Những hướng dẫn này được triển khai sau vụ tàu USS Coronado bị hư hại vào năm 2014 khi đi qua kênh đào Panama chật hẹp. Trước đó, khi vừa đi vào hoạt động vào tháng Chín, tàu Mongtgomery cũng đã gặp rắc rối về vấn đề kỹ thuật vì chất lượng đóng không tốt.

Tàu chiến cận bờ USS Mongtgomery cùng lớp với tàu USS Coronado (ảnh trên)

Những hạn chế về thiết kế đã ra gây thiệt hại cho tàu USS Milwaukee (bị vỡ ở ngoài khơi cách bờ biển Virginia 40 dặm) và tàu Coronado (được đề cập ở trên) vào cuối tháng Tám, trong quá trình di chuyển từ Hawaii tới Singapore.

 

Tàu chiến USS Milwaukee 

Còn đối với tàu Freedom và Fort Worth nguyên nhân được cho là do thủy thủ đoàn có trình độ chuyên môn kém. Sự cố với tàu Fort Worth được phía Hải quân coi là một trong những vụ trầm trọng nhất so với những rắc rối xảy ra với các tàu loại LCS - con tàu này bị xếp xó suốt 184 ngày với chi phí sửa chữa lên tới 5,6 triệu USD.

Ba trong tổng số năm vòng bi đã hỏng hóc do hệ thống bôi trơn động cơ hoạt động không chính xác.Và cuối cùng là tàu Freedom cũng mất tới 12 triệu USD tiền sửa chữa, sau khi bị hỏng vào tháng 6 do máy bơm bị chặn kín dẫn đến động cơ ngập sâu trong nước biển.

Tháng Chín vừa qua, sau hàng loạt các trục trặc kỹ thuật Hải quân Mỹ đã buộc phải chỉ đạo tạm thời cho bảo dưỡng và đào tạo cán bộ kỹ thuật đối với các tàu LCS.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet