Vì sao cô giáo làm đơn xin nghỉ việc, Trường Dự bị đại học TP.HCM im lặng?

Bạch Dương

Vì lý do cá nhân, một giáo viên làm đơn xin nghỉ việc nhưng đã 9 tháng qua, nhà trường vẫn không chịu giải quyết.
Cô Nguyễn Thị Thảo Vy trình bày sự việc với PV Infonet

Làm đơn 3 lần vẫn không được giải quyết

Cô Nguyễn Thị Thảo Vy, giáo viên dạy môn Vật lý tại Trường Dự bị đại học TP.HCM từ năm 1996. Do hoàn cảnh gia đình riêng (vợ chồng ly hôn, tinh thần bất ổn, con còn nhỏ),  tháng 8/2014 cô làm đơn gửi ban giám hiệu Trường Dự bị ĐH TP.HCM xin nghỉ việc với nguyện vọng được giải quyết hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.

Cô Vy cho biết: “Tôi xin nghỉ phép từ ngày 10/7/2014 tới 10/8/2014. Ngày 11/8 nhà trường có họp tổ chuyên môn, nhưng do đi nghỉ về trễ, tôi có gửi thư cho thầy Sơn - hiệu trưởng xin vắng họp và được hiệu trưởng đồng ý.

Đến ngày 21/8/2014 tôi nhờ bố đẻ - ông Nguyễn Cương - nguyên là hiệu trưởng trường này tới trường nộp đơn xin nghỉ việc. Tiếp đến ngày 9/9/2014 tôi làm đơn xin tạm nghỉ sinh hoạt chi uỷ, chi bộ, đảng uỷ và đảng bộ của trường do tôi là đảng viên. Nhưng đến ngày 07/10/2014, sau 45 ngày gửi đơn theo quy định, lãnh đạo trường vẫn không ban hành quyết định nghỉ việc cho tôi”.

Từ đó đến nay, mặc dù đã bàn giao toàn bộ sổ sách, giấy tờ, trang bị, tiền bạc cho nhà trường và bộ môn, đồng thời cô Vy đã làm đơn 3 lần đề nghị nhà trường ra quyết định nghỉ việc nhưng vẫn không được giải quyết.

Đặc biệt, về phía nhà trường dù không ban hành quyết định nghỉ việc cho cô Vy nhưng từ tháng 9/2014, ban giám hiệu Trường Dự bị ĐH TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của trường cắt mọi khoản lương, phụ cấp và phúc lợi và chức Chủ tịch Công đoàn của cô Vy.

Chờ đợi quá lâu, bất đắc dĩ, ngày 25/5/2015 cô Vy phải gửi đơn cầu khẩn đến Bộ trưởng Bộ GDĐT, Thanh tra Bộ, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM…

Thanh tra Bộ GDĐT yêu cầu giải quyết, trường vẫn im lặng

Tháng 12/2014 Ban giám hiệu Trường Dự bị ĐH TP.HCM có đơn mời cô Vy lên họp hội đồng kỷ luật. Cô Vy bức xúc: Sau khi nhận đơn xin nghỉ việc của tôi, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Trường “cắt” mọi khoản lương, phụ cấp, phúc lợi của tôi từ tháng 9/2014, như vậy là đã đồng ý cho tôi nghỉ việc rồi chứ. 

Tôi chờ đợi đến sau 20 ngày, không có ý kiến bằng văn bản nào của Ban Giám hiệu, theo quy định tại Mục b, Khoản 3, Điều 38 của Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, ngày 12/4/2012 của Chính phủ coi như Ban Giám hiệu đã đồng ý đơn xin nghỉ việc của tôi; chờ đợi tiếp đến sau 45 ngày vẫn không có ý kiến bằng văn bản nào của Ban Giám hiệu, theo quy định tại Khoản 4, Điều 29 của Luật Viên chức coi như tôi đương nhiên được nghỉ việc. Tôi không làm gì vi phạm để phải bị xử lý kỷ luật.

Qua 19 năm công tác ở Trường, tôi luôn tận lực làm tốt công việc được giao, quan hệ chân tình với mọi người, chưa có kỷ luật gì. Do hoàn cảnh khó khăn tôi xin nghỉ việc, đó là thiệt thòi cho tôi, chứ đâu có xin quan chức hay tiền bạc gì mà Ban Giám hiệu lại ra sức tìm mọi cách trù dập kỷ luật “buộc thôi việc” tôi?”

Trước sự việc này, ngày 3/6/2015 vừa qua, Thanh tra Bộ GDĐT đã có văn bản do chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng kí gửi Hiệu trưởng Trường Dự bị ĐH TP.HCM đề nghị hiệu trưởng nhà trường giải quyết đơn của cô Vy theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về Bộ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đơn xin nghỉ việc của cô Vy vẫn không được giải quyết. Chúng tôi đã liên hệ tới Trường dự bị đại học TP.HCM nhưng trường từ chối không tiếp phóng viên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet