Vì sao cố vấn an ninh Canada bất ngờ đến Triều Tiên?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo thông báo chính thức từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, đại diện chính phủ Canada, cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Justin Trudeau, Daniel Jean đã tới Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, KCNA không cho biết chi tiết tại sao quan chức Canada lại tới quốc gia đang chịu nhiều lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc này.

Theo CNN, lý do có thể giải thích cho chuyến thăm bất ngờ này là do vị mục sư quốc tịch Canada, Hyeon Soo Lim đang bị giam giữ tại Triều Tiên từ hơn 2 năm nay. Sức khỏe của ông Lim có chiều hướng xấu đi trong quá trình bị giam giữ tại Bình Nhưỡng, theo gia đình, vị mục sư này đã xuống cân trầm trọng.

Trong lá thư gửi cho gia đình, bạn bè và các thành viên của nhà thờ Mississauga, Ontario, ông Lim đã phàn nàn về những cơn đau bụng và huyết áp cao.

Cố vấn an ninh của Thủ tướng Canada đã tới Bình Nhưỡng. Nguồn: CNN

Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng là cơ quan trung gian hòa giải cho trường hợp của ông Lim cũng giống như các tù nhân của quốc gia khác không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Đại sứ quán Thụy Điển đã giúp chuyển thư từ cũng như hỗ trợ điều trị y tế cho ông Lim.

Gia đình ông Lim đã liên tục kêu gọi giúp đỡ để chính quyền Bình Nhưỡng thả tự do cho ông kể từ sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier hồi tháng 6 vừa qua.

Warmbier tham gia tour du lịch tới Triều Tiên và bị bắt giam hồi đầu năm 2016, sau đó bị kết án vì tội ăn cắp một tấm áp phích tuyên truyền ở khách sạn. Warmbier qua đời 6 ngày sau khi được thả từ Bình Nhưỡng do não bị tổn thương trong khi đang ngồi tù. Sinh viên Mỹ này đã rơi vào tình trạng sống thực vật khi được chuyển về Hoa Kỳ.

Trường hợp của mục sư người Canada, ông Lim đã phải nhận án chung thân lao động khổ sai sau khi bị  kết tội chống lại Triều Tiên hồi tháng 12/2015. Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên CNN tại Bình Nhưỡng tháng 1/2016, ông Lim cho biết ông không thấy một tù nhân nào ở trại cải tạo và ông phải đào các lỗ suốt 8 tiếng một ngày, 6 ngày một tuần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet