Vì sao con gái và con rể ông Trump hủy chuyến thăm tới Trung Quốc?

Minh Thu (lược dịch)

Theo giới chuyên gia, chuyến công tác Trung Quốc của con gái và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump bị hủy là do một số quan chức Nhà Trắng cho rằng, cặp đôi này không phù hợp với vai trò "mở đường" cho chuyến thăm sắp tới của ông Trump tới Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin theo ông Douglas Paal, Phó Chủ tịch chương trình nghiên cứu châu Á tại Viện Hòa bình quốc tế Carnegie Endowment, ông John Kelly, Chánh văn phòng Nhà Trắng cho rằng, con rể của Tổng thống Trump là Jared Kushner không phù hợp với vai trò chuẩn bị cho chuyến thăm quan trọng của nhà lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh dù trước đó, anh này đã giúp kết nối liên lạc giữa giới chức Mỹ - Trung.

Ông Kelly cũng khẳng định, người phù hợp đảm nhận công tác chuẩn bị cho Tổng thống Trump phải là những quan chức có chức sắc và trách nhiệm như Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Jared Kushner và Ivanka Trump đã hủy chuyến thăm tới Trung Quốc vào tháng này. 

Hôm 12/9, ông Dương đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi quá cảnh ở Washington sau chuyến thăm tới Jamaica.

Tân Hoa Xã đưa tin trong cuộc gặp này, ông Dương cho rằng, Tổng thống Trump nên tới thăm Trung Quốc vào cuối năm nay và Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington để chuyến thăm này đạt được kết quả tích cực. 

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết con gái Tổng thống Trump là Ivanka Trump và chồng Jared Kushner, cả hai người đều đang giữ chức cố vấn tại Nhà Trắng, sẽ tới thăm Bắc Kinh trong tháng Chín để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Trump vào tháng 11.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, chuyến thăm của con gái và con rể ông Trump đã bị hủy bỏ do Jared Kushner từ chối lời mời của Trung Quốc.

Jared Kushner được biết tới là một nhân vật quan trọng sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Florida hồi tháng Tư. Còn Ivanka Trump cũng đã có tiếng tăm ở Trung Quốc.

Song tại Mỹ, Jared Kushner đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ. Theo Wall Street Journal, một số luật sư của Jared Kushner cho rằng, anh này nên từ chức cố vấn Nhà Trắng do những cáo buộc liên quan tới cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Cũng theo Wall Street Journal,  Jared Kushner từng giữ vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và chịu trách nhiệm liên lạc chủ yếu với giới doanh nghiệp và quan chức Nga liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Chuyên gia Wang Yiwei tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh cũng nhận định Jared Kushner đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn tại Mỹ. 

"Vị trí mà Jared Kushner đảm nhận trong Nhà Trắng không phù hợp với công việc là người chuẩn bị cho chuyến thăm tới Bắc Kinh trong thời gian tới của Tổng thống Trump. Công việc này vốn do Ngoại trưởng hoặc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đảm nhận. Trong bối cảnh, Mỹ - Trung có nhiều bất đồng liên quan tới vấn đề thương mại giữa hai nước và cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên, Jared Kushner không phải là người thích hợp để bàn luận về những vấn đề này với giới chức Trung Quốc. Tốt hơn hết ông Trump nên cử các quan chức thương mại hay ngoại giao tới Trung Quốc để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống", SCMP dẫn lời ông Wang.

Trong khi đó, ông Liu Weidong, chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định, giờ không phải là thời điểm thích hợp để Jared Kushner tới Trung Quốc do mức độ tín nhiệm của anh này đang bị nghi ngờ tại Mỹ.

"Jared Kushner không phải là người thích hợp để kết nối liên lạc giữa Bắc Kinh và Washington trong thời điểm hiện tại. Nếu anh này tới Trung Quốc, người dân Mỹ sẽ cho rằng liệu gia đình Tổng thống Trump đang nắm giữ một số thỏa thuận bí mật với Trung Quốc và những thỏa thuận này có lợi cho gia đình nhà lãnh đạo Mỹ", ông Liu nói.

Cũng theo ông Liu, dù Jared Kushner là người sắp xếp cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung hồi tháng Tư nhưng việc anh này tới Trung Quốc lại hoàn toàn khác. Bởi chuyến thăm này sẽ mang tính chính thức và cần được thiết lập qua các kênh ngoại giao. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet