Vì sao cộng đồng người Kurd ở Syria “trọng Nga, không nể Mỹ”?

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù Mỹ đã công khai khẳng định với Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ coi cộng đồng người Kurd ở Syria là đối tác của mình nhưng cộng đồng này có đầy đủ các lý do để xích lại gần với Moscow chứ không phải với Washington.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trên đây là nhận định của chuyên gia phân tích chính trị người Mỹ Morton Kaplan đưa ra trong bài viết gửi tạp chí The Washington Post.

“Trong ngày thứ 4 vừa qua (10/2) đảng “Liên minh dân chủ”- đảng lớn nhất và mạnh nhất của cộng đồng người Kurd tại Syria, đã mở chi nhánh, cơ quan đại diện chính thức đầu tiên ở Moscow.

Do “Liên minh dân chủ” đã nhận được những trợ giúp về chính trị và quân sự của Washington nên quyết định này (mở cơ quan đại diện tại Moscow) có lẽ sẽ khiến phương Tây cảm thấy sốc và lo lắng”- Morton Kaplan nhận định.

Tuy nhiên, theo Morton Kaplan, nếu như xét đến những kinh nghiệm lịch sử của cộng đồng người Kurd ở Syria và những lợi ích chủ đạo của họ thì sẽ hiểu đối với họ, quan hệ tốt đẹp với Moscow là một nhiệm vụ chiến lược.   

Morton Kaplan cũng đã đưa ra một vài phân tích cho thấy vì sao Moscow chứ không phải Washington hiện đang được coi là một lực lượng chính trong cuộc chiến chống IS.

Thứ nhất, Mỹ và cộng đồng người Kurd ở Syria chưa bao giờ là bạn bè theo nghĩa thực. “Cộng đồng người Kurd có lịch sử phong phú và cay đắng do các tổn thất từ các đối tác nước ngoài đem lại. Do đó, không có bất cứ người Kurd nào lại đặt tất cả quân bài vào một phương án nào đó”.

Cụ thể, “Lực lượng Bảo vệ Nhân dân” (YPG) được thành lập vào năm 2011 và được coi là quân đội của cộng đồng người Kurd chỉ nhận được sự ủng hộ thực sự của Mỹ vào năm 2014 khi lực lượng phiến quân IS bao vây thành phố Kobani.

Ngoài ra, Mỹ không thể mạnh tay trợ giúp cho cộng đồng người Kurd ở Syria vì mối quan hệ của họ với lực lượng “Đảng công nhân người Kurd” ở Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng bị chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan coi là lực lượng khủng bố. Washington không muốn “chọc giận” đồng minh trong NATO của mình.

Thứ hai, “Liên minh dân chủ” có khả năng đang tính toán rằng sẽ xây dựng được mối quan hệ có lợi với Moscow nhiều hơn là so với mối quan hệ với phương Tây.

Theo Morton Kaplan, người Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng không để cho “Liên minh dân chủ” và Nga thực hiện điều phối các hoạt động của mình với Mỹ. Cộng đồng người Kurd ở Syria và Moscow do đó coi nhau là những đối tác quan trọng để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như chống lại lực lượng IS.

Cộng đồng người Kurd ở Syria “trọng Nga, không nể Mỹ”

Do đó, chính phía Nga đã kêu gọi đưa cả đại diện người Kurd ở Syria được tham gia vào các cuộc đàm phán giải quyết tình hình Syria được tổ chức tại Geneva.

Hơn nữa, Mỹ vẫn nổi tiếng vì sự thay đổi đến chóng mặt quan hệ với những đối tác mà họ trước đó vẫn ủng hộ. Cộng đồng người Kurd ở Syria không phải là ngoại lệ.

Thứ ba, người Kurd ngả về Moscow chứ không phải về Washington là do cộng đồng này có ảnh hưởng nhiều nhất ở Damacus và có nhiều cơ sở hơn để giải quyết tình hình đất nước sau cuộc xung đột hiện nay. Cụ thể là “Liên minh dân chủ” có thể nhận được quy chế tự trị.

“Tổng thông Putin rõ ràng là đối tác nước ngoài quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì chính Putin là người có nhiều cơ sở để gây tác động giúp cộng đồng người Kurd ở Syria nhận được những gì họ muốn. Người Kurd hiểu rằng không nên trông cậy vào Washington để thực hiện mục đích này”- Morton Kaplan kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet