Vì sao cựu quan chức cấp cao Mỹ hết lời ca ngợi Putin sau vụ 11/9?

Đức Dũng (Lược dịch)

Trong dịp nước Mỹ kỷ niệm 15 năm vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001, các cộng sự gần gũi nhất của Tổng thống Mỹ thời đó là G.Bush đã hết lời ca ngợi các phản ứng của Tổng thống Nga Putin trong thời khắc kinh hoàng với nước Mỹ.
Vì sao cựu quan chức cấp cao Mỹ hết lời ca ngợi Putin sau vụ 11/9?  - ảnh 1
Vụ khủng bố 11/9 đã khiến 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương.

Trong bài viết mang tiêu đề “Máy bay của chúng ta là duy nhất trên bầu trời” gửi tạp chí Politico nhân dịp kỷ niệm ngày 11/9, Thư ký Báo chí của Tổng thống Mỹ thời đó là Ari Fleischer khẳng định rằng nước Mỹ không thể nào có được đồng minh tốt nhất trong vụ 11/9/2001 như Nga và Tổng thống Putin.

Trong bài báo kể về chuyến bay kéo dài 8 giờ đồng hồ của Tổng thống G.Bush ngay sau vụ khủng bố kinh hoàng đánh sập tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, các cộng sự thân cận của Tổng thống Mỹ G.Bush cũng đã dành những lời ngợi ca tốt đẹp đối với hành động của Tổng thống Nga Putin.

Theo lời Chánh Văn phòng Tổng thống G.Bush Andy Kard, người đầu tiên mà Tổng thống G.Bush nghĩ đến trong chuyến bay kéo dài 8 giờ đồng hồ của ông G.Bush từ Sarasota đến căn cứ không quân Barksdeil ngay sau vụ khủng bố này là Tổng thống Nga Putin.

Phó Thư ký Báo chí của Tổng thống G.Bush là Gordon Johndro giải thích rằng các hành động của Tổng thống Nga Putin trong thời khắc khủng hoảng đó với nước Mỹ là khá quan trọng. Nguyên nhân là khi đó, Tổng thống G.Bush đã ban hành lệnh đưa tất cả các hệ thống cảnh báo về các đòn tấn công hạt nhân vào trực chiến nhưng Tổng thống Nga Putin không đưa ra bất cứ biện pháp phòng ngừa nào.

“Khi đó chúng tôi buộc phải tin tưởng rằng trong bối cảnh này, Tổng thống Nga Putin hiểu rằng chúng tôi không sẵn sàng cho vụ tấn công vào nước Nga”- Gordon Johndro nói.

Theo Gordon Johndro, hành động của Tổng thống Nga Putin khi đó “thật tuyệt vời” khi ông Putin nhanh chóng thông báo với phía Mỹ rằng Moscow sẽ không có hành động đáp trả và không tuyên bố tình trạng nước Nga bị đe dọa. Putin thông báo rằng ông hiểu rằng nước Mỹ đang bị tấn công và tổn thất nghiêm trọng nên buộc phải đưa các lực lượng sức mạnh của mình vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

“Trong ngày đó ông Putin thật tuyệt vời. Putin năm 2001 là Putin hoàn toàn khác”- Thư ký Báo chí của Tổng thống thứ 43 của Mỹ (G.Bush) Ari Fleischer nhấn mạnh.

Vụ khủng bố 11/9/2001 cho đến nay vẫn được coi là vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người. Để thực hiện vụ khủng bố này, các tên khủng bố đã cướp 4 máy bay chở khách của Mỹ, cho 2 máy bay lao thẳng vào 2 tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York khiến 2 tòa tháp là biểu tượng tự hào cho nước Mỹ sụp đổ nhanh chóng. 1 chiếc khác lao thẳng vào trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm góc) và 1 chiếc khác được hướng đến Nhà Trắng nhưng bị rơi ở gần thành phố Shacsvill thuộc bang Pensylvania.

Vụ khủng bố này đã khiến 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương. Thủ phạm thực hiện vụ tấn công này là tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ tạp chí Politico.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet