Vì sao dân Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc?

Minh Thu (lược dịch)

Trong vòng 8 tháng đầu năm nay, số lượng người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tăng cường giám sát vùng biên giới.
Yonhap dẫn dữ liệu từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, kể từ tháng 1 – 8, 894 người Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc. Trong khi con số này hồi năm ngoái là 777 người. Và tính tới cuối tháng Tám năm nay, tổng số người Triều Tiên sang Hàn Quốc sinh sống là 29.688 người. 

Năm 2009 là năm ghi nhận số người Triều Tiên bỏ sang Hàn Quốc tăng đột biến. Song kể từ năm 2011, số người Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc đã có xu hướng giảm do nhà lãnh đạo Kim Jong-un tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới và giám sát hộ khẩu. 

Vì sao dân Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc? - ảnh 1
Triều Tiên tăng cường giám sát vùng biên giới nhưng vẫn không ngăn được người dân bỏ trốn sang Hàn Quốc. 

Tuy nhiên trong năm nay, số lượng người Triều Tiên đào tẩu khỏi đất nước lại tăng trở lại. Trong số những người lưu vong sang Hàn Quốc có cả các quan chức Triều Tiên. Điều này cho thấy điều kiện sống ở Triều Tiên đang trở nên ngày càng khắc nghiệt. Bởi theo số liệu chính thức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chỉ 19% trong tổng số những người đào tẩu khỏi Triều Tiên trước năm 2001 thừa nhận họ có được mức thu nhập trung bình khi sống ở quê nhà. Tỷ lệ này sau năm 2014 là 55,9%. 

“So với quá khứ, số lượng người Triều Tiên đi lưu vong với hy vong đổi đời ở Hàn Quốc đang có chiều hướng gia tăng”, một quan chức Hàn Quốc cho biết. 

Lâu nay, Seoul cho rằng việc chính phủ Triều Tiên gây sức ép nặng nề đối với các công nhân ra nước ngoài làm việc và các nhà ngoại giao phải gửi tiền về quê nhà, là nguyên nhân khiến số lượng người đào tẩu tăng mạnh. Chính sách này được lãnh đạo Triều Tiên thi hành trong bối cảnh lệnh trừng phạt quốc tế cắt đứt mọi nguồn thu ngoại tệ truyền thống của chính quyền Bình Nhưỡng. 

Cụ thể, hồi tháng Tư, một nhóm công dân Triều Tiên gồm 13 người làm việc tại một nhà hàng ở thành phố Ninh Ba của Trung Quốc đã trốn sang Hàn Quốc. Tới tháng Sáu, 3 công dân Triều Tiên khác cùng làm việc cho nhà hàng Trung Quốc cũng đã lưu vong sang Seoul. Điều đáng nói là những công dân Triều Tiên được đưa sang Trung Quốc làm việc đều được chính quyền Bình Nhưỡng tuyển chọn từ những gia đình có lý lịch trong sạch. 

Đặc biệt mới đây, ông Thae Yong-ho, phó đại sứ tại đại sứ quán Triều Tiên ở Anh đã bỏ trốn sang Hàn Quốc cùng gia đình. Ông Thae trở thành vị quan chức cấp cao nhất từ trước tới nay ở Triều Tiên bỏ sang Hàn Quốc. 

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, lý do khiến ông Thae rời bỏ Triều Tiên là vì vỡ mộng được sống trong nền tự do và dân chủ tại quê hương. Ngoài ra, tương lai tươi sáng của các con cũng là nguyên nhân khiến ông Thae bỏ sang Hàn Quốc. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet