Vì sao Donanld Trump đột ngột giải tán quỹ từ thiện?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông có ý định giải tán quỹ từ thiện Donald J. Trump Foundation của mình khi quỹ này đang phải chịu sự điều tra của Tổng chưởng lý New York.

Reuters cho hay, ông Trump không đưa ra thời gian cụ thể sẽ đóng cửa Qũy Donald J. Trump nhưng khẳng định ông muốn “tránh bất kỳ xung đột lợi ích nào trong quãng thời gian làm Tổng thống Mỹ”. Ông đã hướng dẫn các cố vấn của mình thực hiện những bước cần thiết cho việc giải tán quỹ từ thiện này.

Việc đóng cửa quỹ từ thiện Trump Foundation, lần đầu tiên được tờ New York Times công bố, sẽ cần phải có sự phê chuẩn của văn phòng Tổng chưởng lý New York, cơ quan hiện đang điều tra quỹ phi lợi nhuận này và từng tuyên bố về lệnh tạm ngừng hoạt động đối với nó hồi tháng 10 vừa qua.

Vì sao Donanld Trump đột ngột giải tán quỹ từ thiện? - ảnh 1
Ông Trump tuyên bố giải tán quỹ từ thiện để tránh xung đột lợi ích. Nguồn: Reuters

Quỹ Donald J. Trump đã liên tiếp trở thành đề tài gây tranh cãi trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, sau khi xuất hiện hàng loạt bài điều tra về quỹ này trên tờ Washington Post. Các bài viết lúc bấy giờ nói rằng ông Trump đã sử dụng khoản tiền 258.000 USD của quỹ này để chi trả cho việc cá nhân. Ông còn sử dụng tiền trong quỹ để thuê người vẽ chân dung tự họa.

Được biết ông Trump đã không đóng góp gì cho chính quỹ của mình kể từ năm 2008 đến nay, và quỹ phụ thuộc vào các khoản đóng góp từ những người bạn giàu có của ông.

Khi chỉ còn chưa đầy bốn tuần nữa đến lễ nhậm chức 20/1, vị tỷ phú bất động sản New York vẫn vấp phải những áp lực ngày càng tăng, buộc ông phải cắt giảm các xung độ lợi ích tiềm tàng từ những hoạt động kinh doanh lớn trên toàn cầu của gia đình mình.

Tuần trước, ông Trump cho biết con trai ông, Eric Trump đã phải ngừng quyên góp tiền cho quỹ của riêng mình trước những mối lo ngại rằng người quyên góp có thể coi đây là cơ hội để tiếp cận gia đình tân Tổng thống. Ông Trump đã gọi đây là một “sự xấu hổ nực cười” khi quỹ của con trai mình phải ngừng quyên tiền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet