Vì sao dự án “đắp chiếu” Saigon One Tower bị thu giữ?

Phương Anh Linh

Sau nhiều đồn đoán về tay tập đoàn nước ngoài và rục rịch khởi công trở lại, mới đây Saigon One Tower, dự án cao ốc bị ngưng trệ nhiều năm tại trung tâm TP.HCM, bất ngờ bị thu giữ để xử lý nợ.

Đơn vị tiến hành thu giữ dự án Saigon One Tower, toạ lạc tại địa chỉ 43 đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM, để thu hồi nợ là Công ty quản lý tài sản – VAMC. Việc thu giữ tài sản là dự án nói trên được VAMC thực hiện vào ngày 21/8/2017 theo Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (có hiệu lực từ ngày 15/8/2017).

Trước khi thu giữ dự án, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ có giá trị hơn 7.000 tỷ đồng của một số tổ chức tín dụng, trong đó có Công ty Sài Gòn One Tower, tiền thân là Công ty Địa ốc Sài Gòn M&C.

VAMC đã nhiều lần nhắc nhở Công ty Sài Gòn One Tower cũng như các công ty thực hiện nghĩa vụ trả nợ, tuy nhiên các doanh nghiệp này không đưa ra được phương án trả nợ khả thi. Trên cơ sở đó, VAMC đã yêu cầu Công ty Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản đảm bảo nghĩa vụ trả nợ nhưng công ty này cũng không thực hiện. Cuối cùng, VAMC đã tiến hành thu giữ dự án Saigon One Tower để thu hồi nợ.

Dự án Saigon One Tower bị ngưng trệ từ năm 2011 đến nay. 

Saigon One Tower là một trong những dự án bị ngưng trệ nhiều năm, gây tiếc nuối nhất tại TP.HCM. Gần đây rộ lên thông tin dự án này đã về tay tập đoàn nước ngoài, đang được thiết kế lại để xây dựng hoàn thiện.

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Infonet, khu đất số 34 đường Tôn Đức Thắng trước đây do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn quản lý sử dụng. Công ty sau đó góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng khu đất.

Công ty liên doanh đã đầu tư xây dựng phần móng dự án và sau đó các đối tác nước ngoài đã chuyển nhượng lại vốn góp cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, nay là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn-TNHH Một thành viên. Trong giá trị chuyển nhượng có phần vốn đầu tư phần móng công trình.

Trở thành chủ đầu tư dự án Saigon One Tower từ tháng 10/2001, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn kế thừa thời hạn sử dụng đất dự án đến tháng 8/2023, trên khu đất có tài sản thuộc quyền sở hữu của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn là phần móng công trình.

Sau nhiều đồn đoán về tay một tập đoàn nước ngoài và rục rịch thi công trở lại thì bất ngờ dự án này bị VAMC thu giữ để thu hồi nợ. 

Trên cơ sở chấp thuận của UBND TP.HCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn sau đó hợp tác cùng Công ty CP M&C và các đối tác khác thành lập Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C để triển khai dự án.

Ngoài giá trị quyền sử dụng khu đất lên đến 365 tỷ đồng, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C còn phải thanh toán giá trị thương quyền của khu đất là 12 triệu USD, đây là phần tăng vốn Nhà nước và các khoản khác cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. Cùng với đó doanh nghiệp này cũng phải huy động vốn để xây dựng dự án.

Khởi công từ năm 2007 sau đó xây dựng tới 80% khối lượng, nhưng dự án đột nhiên bị ngưng thi công rồi bỏ hoang từ năm 2011 đến nay.

Trả lời báo chí trong cuộc họp gần đây, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, sở dĩ dự án bị ngưng trệ là do trong nội bộ chủ đầu tư có những mâu thuẫn, tuy nhiên đến nay những khúc mắc đã được giải quyết và hy vọng dự án sẽ được khởi động lại nửa cuối năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet