Vì sao du khách "đổ xô" tới Hàn Quốc vào mùa đông?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hai tháng đầu năm 2017, Hàn Quốc đón một lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là từ các nước Đông Nam Á. Bên cạnh ẩm thực, ngôn ngữ hay văn hóa, lý do mà nhiều người chọn Hàn Quốc tại thời điểm này là thời tiết, nói chính xác hơn là mùa đông lạnh giá.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (ngày 22/12/1992), Báo điện tử Infonet xin giới thiệu tới độc giả những thông tin cập nhật, đặc sắc về du lịch, văn hóa, con người Hàn Quốc cũng như những nét nổi bật trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Theo Yonhap, trước đây, Hàn Quốc chưa từng được coi là điểm đến ưa thích trong mùa đông, một phần là do quốc gia này chưa nhận ra được giá trị của du lịch mùa lạnh. “Trong nhiều năm, Hàn Quốc không nghĩ rằng đặc điểm thời tiết lạnh lẽo và có tuyết của mình trong mùa đông lại có thể trở thành điểm thu hút khách du lịch, nhất là những người đến từ một đất nước không bao giờ có tuyết rơi”, một chuyên gia thị trường nhận định.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi, đặc biệt là sau khi quận PyeongChang, phía Đông tỉnh Gangwon của Hàn Quốc được chọn làm chủ nhà của kỳ Thế vận hội Mùa đông 2018. Khách du lịch bắt đầu đổ xô tới Hàn Quốc với số lượng lớn chưa từng thấy, một phần là để trải nghiệm đất nước sẽ tổ chức đại hội thể thao mùa đông lớn nhất thế giới này.

Quang cảnh tuyệt đẹp ở khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Vivaldi Park tại Hàn Quốc. Nguồn: Yonhap

Theo ông Kim Yeong-ju, quan chức từ Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO), Trong mùa đông năm 2015-2016, có hơn 512.000 du khách nước ngoài đã tận hưởng dịch vụ trượt tuyết ở quốc gia  này. Con số này đã tăng 25% so với cùng kỳ 2014-2015.

Giới chức Hàn Quốc đang nỗ lực để gia tăng số lượng khách du lịch vào mùa đông. “Chúng tôi đã tổ chức lễ hội trượt tuyết Hàn Quốc, nhằm vào các đối tượng du khách đến từ những nước Đông Nam Á, nơi tuyết gần như không xuất hiện. Vài năm nay, chúng tôi đã nỗ lực để thu hút khách du lịch và những người mới làm quen với trượt tuyết từ các quốc gia này, bao gồm cả Đài Loan và Hong Kong và các nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp”, ông Kim cho biết.

Jung Eun-ji, một quan chức phòng thị trường của KTO, cho rằng việc gia tăng số lượng du khách mùa đông tới Hàn Quốc thời gian gần đây là nhờ có những thủ tục dễ dàng và giá cả cạnh tranh, cùng với nhiều khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tuyệt đẹp.

“Rất nhiều người, bao gồm du khách đến từ các nước nói tiếng Trung, đã chọn Hàn Quốc thay vì Trung Quốc để tới trượt tuyết bởi chúng tôi đưa ra những dịch vụ dễ tiếp cận, cả về mặt thể chất và kinh tế”, bà Jung nhận định.

Một nhóm du khách đến từ Malaysia đang học cách trượt tuyết. Nguồn: Yonhap
Sutrisno Zhan (giữa) cùng các chị gái chuẩn bị cho trải nghiệm trượt tuyết lần đầu tiên. Nguồn: Yonhap

Sutrisno Zhan, đến từ Indonesia, đồng tình khi cho rằng thuận tiện chính là một trong những lý do tại sao anh và gia đình quyết định chọn khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Vivaldi Park ở Hongcheon, tỉnh Gangwon cho chuyến đi trượt tuyết đầu tiên của họ.

“Chúng tôi quyết định chọn khu nghỉ dưỡng này bởi nó rất thuận tiện và dễ đi. Đây là lần đầu tiên tôi tới Hàn Quốc và cũng là lần đầu tiên tôi đi trượt tuyết. Tôi cực kỳ thích chuyến đi này bởi đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới và thú vị”, anh Zhan (23 tuổi) nói.

Chị gái của Zhan, Jusniar cũng nói thêm rằng, ban đầu trượt tuyết không phải là lý do chính cho chuyến du lịch 10 ngày của gia đình họ tới Hàn Quốc nhưng đây thực sự là “một trải nghiệm rất đáng để thử”.

Sung Yoo-shin, nhân viên của tập đoàn nghỉ dưỡng Daemyun, nhà điều hành của Vivaldi Park, cho biết: “Trong mùa trước, chúng tôi chỉ đón khoảng 34.000 du khách tới đây để trượt tuyết nhưng năm nay, chúng tôi đã đón hơn 60.000 lượt khách nước ngoài tới đây”.

Ba nữ du khách đến từ Bnagkok, Thái Lan thích thú với kỳ nghỉ đông của mình. Nguồn: Yonhap

Còn đối với Jeap, đến từ Bangkok, Thái Lan, thì việc chọn một khu nghỉ dưỡng như vậy không hẳn là để trượt tuyết hay tham gia các môn thể thao mùa đông khác. “Đối với tôi, chỉ đơn giản là nhìn thấy tuyết đã đủ thích thú rồi”, Jeap nói.

Jeap, 33 tuổi, cho hay cô chọn Vivaldi Park vì dễ dàng tiếp cận nhưng quan trọng hơn cô chọn Hàn Quốc vì đây là địa điểm an toàn và thuận tiện nhất. “Ở đây rất thoải mái và có những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tuyệt đẹp. Mọi người ở đây nói tiếng Anh tốt hơn là ở Nhật Bản hay Trung Quốc. Và tôi không cảm thấy sợ hãi khi phải đi đâu đó một mình”, Jeap chia sẻ.

Các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Hàn Quốc còn thuận tiện bởi cho phép các du khách nước ngoài có thể thuê những thiết bị trượt tuyết, do đó họ không cần mang quá nhiều đồ đạc khi đi du lịch. Ngoài ra, các khu nghỉ dưỡng này còn tổ chức những lớp học trượt tuyết hay trượt ván cho những người mới. Các nhà quan sát thị trường thì nhận định Hàn Quốc là một lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn cho những ai muốn thử một môn thể thao mùa đông hoặc chỉ đơn giản là mong muốn được nhìn thấy tuyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet