Vì sao giới chuyên gia Trung Quốc "thèm khát" vũ khí hạt nhân?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một chuyên gia Trung Quốc, việc Bắc Kinh đầu tư phát triển vào các loại khí tài hạt nhân là “tối cần thiết” do Trung Quốc có đường biên giới dài, lợi ích quốc gia lớn và một số nước đối thủ cũng đang chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Sputnik cho biết, ông Yang Chengjun, một nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Lượng tử Quốc tế Trung Quốc nói: “Trung Quốc rõ ràng cần phải tăng cường phát triển các loại khí tài hạt nhân của mình. Trung Quốc một quốc gia có đường biên giới dài 22.000km, và hiện tại trên thế giới có 5 quốc gia được phép sở hữu vũ khí hạt nhân cùng 5 nước khác được cho là có vũ khí hạt nhân. Một vài nước trong số đó không có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc”.

Một chuyên gia quân sự tin rằng Trung Quốc cần phải đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhà khoa học người Trung Quốc cũng tin rằng trên thế giới cũng có nhiều nước có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân. Ví dụ, nếu Nhật Bản quyết định phát triển loại vũ khí này, đó sẽ là “mối đe dọa rất lớn” đối với Trung Quốc.

“Trong bối cảnh đó, một chính sách phát triển các loại khí tài hạt nhân là điều tối cần thiết”, ông Yang cho biết. Ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang tỏ ra rất dè dặt trong việc đầu tư vào vũ khí hạt nhân.

Ông Yang nói thêm rằng các loại vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh sẽ không nhằm tấn công các nước khác, mà là nhằm bảo vệ “lợi ích quốc gia và kinh tế” của Trung Quốc, nay đã mở rộng hơn nhiều so với trước đây. Lãnh đạo đất nước “phải tìm cách bảo vệ những lợi ích này”, và quân đội Trung Quốc sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Nhận định của ông Yang được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Bắc Kinh đã triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 tới ba vị trí đã định trên Trung Quốc. Những địa điểm này gồm thành phố Đại Khánh thuộc tỉnh Hắc Long Giang (gần biên giới Nga – Trung Quốc), thành phố Tín Dương thuộc tỉnh Hà Nam và tại tỉnh Tân Cương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật. “Đây là những tin đồn đoán được lan truyền trên mạng”, tuyên bố của bộ này viết và khẳng định rằng Nga và Trung Quốc khuyến khích “hợp tác chiến lược bền vững” với nhau.

DF-41 là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ba tầng, được cho là có tầm bắn lên đến 15.000km và có tốc độ lên đến Mach 25. Nó được cho là có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, có thời gian chuẩn bị trước khi phóng ước tính vào khoảng 3 đến 5 phút.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet