Vì sao Hà Nội chưa công bố dịch sốt xuất huyết và chỉ phun thuốc tại các ổ dịch?

Ph. Thúy

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến nay số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đã đứng đầu ca nước vượt qua cả TP.HCM.
Bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương

Hà Nội vượt TP.HCM về ca mắc 

Theo ông Nguyễn Thanh Long đến ngày 20/8 theo báo cáo 18.301 ca và Hà Nội đứng đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết với vượt qua cả TP.HCM vì ở TP.HCM chỉ có 18160 trường hợp.

Theo ông Long năm nay sốt xuất huyết ở Hà Nội tập trung ở các quận nội thành và đang có xu hướng chuyển ra các quận ngoại thành. Người mắc năm nay chủ yếu là người lớn, đó là điều khá khác biệt. Các chủng vẫn như thế, tuyp huyết thanh có thêm Dengeu4 nhưng không phải cơ bản.

Hiện nay, Hà Nội đang triển khai các biện pháp về thông tin tuyên truyền với người dân, Hà Nội đã thành lập các đội xung kích và có đội giám sát đội xung kích đó. Máy phun cỡ lớn của 22 tỉnh, thành phố khác đã được đưa về hỗ trợ cho Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Long nhấn mạnh, Hà Nội cần coi các phường quận nội thành là các ổ dịch lớn. Hà Nội từ vấn đề phun vùng nóng, cho phép Hà Nội phun ngay trong các hộ dân cư.

Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội năm nay đến sớm hơn mọi năm. Bình thường dịch ở Hà Nội sẽ rơi vào tháng 9, tháng 10 nhưng năm nay từ tháng 4 dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện với ổ dịch ở Đống Đa. Ngay sau khi có ổ dịch, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã tiến hành phun diệt muỗi ngăn ngừa ổ dịch.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia dịch sốt xuất huyết tăng cao do thời tiết diễn biến thất thường nắng mưa liên tục khiến tình hình dịch lan rộng. Đến nay, Hà Nội và TP.HCM là hai điểm nóng của sốt xuất huyết.

Hà Nội đã thông báo 12 điểm dịch báo động đỏ ở Hà Nội. Tuy nhiên, đến thời điểm này Hà Nội vẫn chưa công bố dịch.

Câu hỏi người dân đặt ra lúc này là khi nào Hà Nội mới công bố dịch. Theo quy định của Luật truyền nhiễm, việc công bố dịch là do địa phương công bố. 

Theo ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội việc Hà Nội chậm công bố dịch, so với Hà Nam khi chỉ có 150 trường hợp sốt xuất huyết tỉnh này đã công bố dịch, ông Hạnh cho rằng Hà Nội vẫn công khai dịch.

Công bố dịch có hai mục đích là công khai tình hình dịch bệnh thực tế thì Hà Nội vẫn công khai số ca mắc, tình hình dịch hàng ngày. Còn mục đích thứ hai là dồn tổng lực phòng chống dịch thì hiện tại Hà Nội đã và đang dồn mọi nguồn lực vào chống dịch sốt xuất huyết. Việc công bố dịch chỉ là thủ tục hành chính. Hiện nay, Hà Nội đã chi hơn 20 tỷ vào để chống dịch chưa kể ngân sách của các quận, huyện để cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Vì sao chỉ phun khi có ổ dịch?

Trước câu hỏi vì sao khi có ổ dịch mới phun thuốc muỗi, theo PGS Trần Đắc Phu – Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết dịch sốt xuất huyết chỉ khi nào phát hiện ổ dịch mới phun, không thể phun trước khi có dịch để phòng bởi mục đích phun ở đây là tiêu diệt muỗi đang mang mầm bệnh.

Trong hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch Sốt xuất huyết Dengeu (SXHD) của Bộ Y tế do thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ban hành năm 2014 quy định rõ điều kiện xác định ổ dịch là ở một nơi (tổ, khu phố/xóm/ấp, cụm dân cư hoặc tương đương) được xác định là ổ dịch sốt xuất huyết dengeu khi có các ca bệnh lâm sàng xảy ra trong vòng 7 ngày hoặc một ca bệnh SXHD được chẩn đoán xác định phòng xét nghiệm, đồng thời phát hiện có lăng quăng/bọ gậy hoặc muỗi truyền bệnh trong phạm vi bán kính 200 mét.

Khi có ổ dịch đều phải xử lý theo quy định. Ổ dịch sốt xuất huyết được xác định chấm dứt khi không có ca bệnh mới trong vòng 14 ngày kể từ ngày khởi phát của ca bệnh cuối cùng.

Việc phun thuốc diệt muỗi theo quy định và dựa trên các giám sát thực tế.

Trước tình hình dịch diễn biến như hiện nay, Hà Nội đã tiến hành phun diệt muỗi trên diện rộng không phân biệt ổ xuất huyết mới phun và đang tập trung phun ở các khu chợ, lán trại công nhân, các điểm tụ tập nơi đông người như rạp chiếu phim, siêu thị, trường học. Ngoài ra, Hà Nội cũng tuyên truyền cách diệt bọ gậy tại nhà đến tận trường học cho các em học sinh để toàn thể nhân dân cùng các ban ngành bắt tay vào chống dịch sốt xuất huyết và đến nay sau dịch đã có dấu hiệu ngang chững lại.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet