Vì sao hải quân Nga – Trung quyết định tập trận trên biển Nhật Bản?

Minh Thu (lược dịch)

Cuộc tập trận vào tuần tới của hải quân Nga - Trung ở biển Nhật Bản không chỉ giúp Trung Quốc thể hiện năng lực quân sự mà còn chứng minh sự ủng hộ mạnh mẽ của Moscow với Bắc Kinh trên phương diện chính trị và ngoại giao.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), giới chuyên gia nhận định, cuộc tập trận chung giai đoạn thứ hai của hải quân Nga và Trung Quốc diễn ra vào tuần tới sẽ thể hiện mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng. Bắc Kinh cũng đã kêu gọi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hủy bỏ tập trận chung trong khu vực để tránh làm phức tạp thêm mối quan hệ với Bình Nhưỡng.

Như thông tin đăng tải trên trang web của hải quân Trung Quốc, một tàu khu trục, tàu hộ vệ tên lửa, tàu cung ứng và tàu giải cứu tàu ngầm cùng với lực lượng trực thăng hoạt động trên tàu chiến và các phương tiện cứu hộ tàu lặn đã rời khỏi thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc để lên đường chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập với hải quân Nga.

Hải quân Nga - Trung diễn tập chung ở khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông hồi tháng Chín năm ngoái. 

Cụ thể, theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận hải quân Nga – Trung vào tuần tới sẽ diễn ra ở biển Nhật Bản và biển Okhotsk từ ngày 18 – 26/9.

Trước đó, hai nước đã tổ chức diễn tập hải quân chung giai đoạn I vào tháng Bảy. Hải quân Trung Quốc đã vượt quãng đường 10.000 hải lý để tới biển Baltic tập trận. Đây là lần đầu tiên hải quân Nga – Trung tổ chức tập trận ở biển Baltic.

Cuộc tập trận vào tuần tới ở biển Okhotsk, ngoài khơi phía bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản cũng sẽ là cuộc tập trận đầu tiên hải quân Trung Quốc thực hiện tại đây. 

Trong cuộc tập trận sắp tới, hải quân Nga – Trung sẽ tổ chức diễn tập giải cứu tàu ngầm và chống ngầm, hai nội dung chưa từng được lực lượng quân sự hai nước thực hiện trước đó trong các cuộc diễn tập chung.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hải quân Nga – Trung sẽ diễn tập ở khu vực bờ biển Vladivostok từ ngày 18 – 21/9 và trên biển từ ngày 22 – 26/9.

Theo chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, ông Li Jie, Trung Quốc muốn thể hiện năng lực chiến đấu toàn cầu thông qua cuộc tập trận sắp tới với hải quân Nga.

"Nếu hải quân Trung Quốc muốn trở thành hải quân biển xanh thực thụ, lực lượng này cần chứng minh khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết và vùng biển không quen thuộc. Chỉ có Nga mới có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc trải nghiệm khả năng này", SCMP dẫn lời ông Li.

Cũng theo ông Li, cuộc diễn tập hải quân Nga – Trung diễn ra đúng thời điểm Mỹ đang gia tăng thêm sức ép với Trung Quốc trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đồng thời Mỹ cũng đang tiếp tục tổ chức tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản ở khu vực ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

"Đây là lý do hải quân Trung Quốc cần chứng minh năng lực chiến đấu phòng trường hợp xung đột quân sự bùng nổ trong khu vực", chuyên gia Li nhận định.

Chuyên gia hải quân tại thành phố Thượng Hải, ông Ni Lexiong  cho rằng, Nhật Bản sẽ không hài lòng với cuộc tập trận sắp tới của hải quân Nga – Trung bởi cuộc tập trận này diễn ra ở khu vực gần quần đảo Kuril, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Nga và Nhật Bản mà Moscow đang nắm quyền kiểm soát.

"Moscow sẽ không cần sự giúp đỡ từ phía Trung Quốc nếu không may Nga và Nhật Bản bùng nổ xung đột trên biển. Tuy nhiên, đây là vùng biển quan trọng để tổ chức các cuộc tập trận. Nó cũng chứng minh sự ủng hộ của Moscow với Bắc Kinh trên cả mặt trận chính trị và ngoại giao", ông Ni nói.

Cuộc tập trận trên biển Nhật Bản và biển Okhotsk sẽ là cuộc diễn tập chung lần thứ 8 của hải quân Nga – Trung trong 6 năm qua. Vào năm 2015, Nga và Trung Quốc cũng đã tổ chức hai đợt diễn tập ở Địa Trung Hải và biển Nhật Bản. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet