Vì sao kẻ ám sát dễ dàng tiếp cận Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Sau khi Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị một cảnh sát không đang làm nhiệm vụ bắn chết tại một buổi triển lãm nghệ thuật ở Ankara, nhiều người đặt câu hỏi tại sao kẻ ám sát ông lại dễ dàng vượt qua hàng rào an ninh để hành động như vậy.
Vì sao kẻ ám sát dễ dàng tiếp cận Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 1
Mevlut Mert Altintas - kẻ đã ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov.

Theo tờ Telegraph (Anh), giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định danh tính của kẻ đã bắn chết Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ là Mevlut Mert Altintas - một sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Ankara. Dù vậy, theo truyền thông và nhiều quan chức khác của Thổ Nhĩ Kỳ, Altintas không đang làm nhiệm vụ hay không có nhiệm vụ gì trong sự kiện triển lãm nghệ thuật mà ông Andrei Karlov đã tham gia.

Thế nhưng, Mevlut Mert Altintas lại dễ dàng vượt qua hàng rào an ninh, mang vũ khí vào và thậm chí là tiếp cận rất sát ngài Đại sứ Nga.

Hiện vẫn chưa rõ Altintas đã dùng cách gì để giấu vũ khí qua cửa dò kim loại hay đứng được ngay bên cạnh ông Andrei Karlov khi ông đang phát biểu trước báo chí. Tờ Thời báo Tài chính (FT) của Anh dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, có thể Altintas đã dùng thẻ cảnh sát để vượt qua hàng rào an ninh. Tuy vậy, vị quan chức này cảnh báo, giả thuyết đó vẫn chưa được kiểm chứng.

Tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Mevlut Mert Altintas sinh năm 1994, tốt nghiệp một trường cảnh sát ở Izmir và sau đó phục vụ trong lực lượng chống bạo động ở Ankara cho đến trước khi sự việc xảy ra. Theo thông tin từ hồ sơ cảnh sát, Altintas trở thành sĩ quan cảnh sát từ năm 2014.

Theo một số nguồn tin từ giới chức an ninh Ankara, kẻ tấn công có những dấu hiệu cho thấy hắn là một tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo đang lưu vong tại Mỹ, Fethullah Gulen - nhân vật bị cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi giữa tháng 7/2016.

Các nhà điều tra đang thẩm vấn cha, mẹ và chị gái của Altintas ở tỉnh Aydin. Hiện vẫn chưa rõ động cơ gây án của Altintas và chưa biết hắn có đồng phạm hay không. Tuy vậy, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cho rằng đây là một hành động khủng bố. Hắn cũng hô nhiều khẩu hiệu Hồi giáo sau khi bắn ông Karlov.

Altintas đã bị các lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt sau khi bắn chết Đại sứ Karlov khoảng 15 phút.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet