Vì sao khi đi Mỹ về vài tuần, cựu Chủ tịch PVN bị bắt?

Nguyễn Lê

“Bắt nguồn từ vụ Hà Văn Thắm, điều tra mở rộng phát hiện ra ông Sơn có 2 tội trong thời gian làm việc ở Oceanbank…”

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 31/7 của Văn phòng Chính phủ, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc cơ quan Công an khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên Tổng Giám đốc OceanBank như: Tại sao theo PVN giải thích thì việc ông Sơn bị khởi tố do những sai phạm thời gian trước đó khi còn làm Tổng Giám đốc OceanBank nhưng ông Sơn vẫn được đề bạt, bổ nhiệm vào chức vụ cao nhất của một doanh nghiệp Nhà nước có vai trò đặc biệt quan trọng? Phải chăng quy trình bổ nhiệm cán bộ của chúng ta còn “có vấn đề”?

Tại sao lại cho ông Nguyễn Xuân Sơn tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ chỉ trước khi bị bắt vài tuần?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Khi ông Sơn đi Mỹ chưa đủ căn cứ về sai phạm.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, công tác cán bộ nói chung và bổ nhiệm cán bộ đã có quy định khá đầy đủ cho từng cán bộ, tổ chức có trách nhiệm được làm gì.

Chính vì vậy, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn cũng có quy trình khá chặt chẽ. Có từng khâu, từng bước, có xem xét, thẩm định các công việc, tiêu chuẩn một cách công khai, dân chủ. Đồng thời có sự thẩm định của cơ quan cấp trên.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Chính phủ, đáng tiếc là trong quá trình đó không phát hiện ra vi phạm của ông Nguyễn Xuân Sơn.

 “Khi ông Sơn đi Mỹ thì vẫn chưa có đủ căn cứ để phát hiện ra sai phạm nên vẫn tham gia hoạt động theo nhiệm vụ”, Bộ trưởng cho hay.

Ở đây, việc thực hiện quá trình bổ nhiệm đó không phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật hay đã có dấu hiệu vi phạm nhưng cố tình làm không đúng thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Đương nhiên, để phát hiện sai phạm, cơ quan điều tra phải qua nhiều nguồn tin, phải có đủ căn cứ để xác định một người có hành vi vi phạm pháp luật hay không, từ đó mới áp dụng biện pháp ngăn chặn cần thiết.

Trong các khâu bổ nhiệm, quan trọng hàng đầu là công tác đánh giá cán bộ về năng lực, đạo đức… và đây chính là khâu khó nhất trong các khâu.

Quan điểm của Chính phủ là một người có hành vi vi phạm pháp luật ở cương vị nào cũng đều xử lý nghiêm minh, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

“Bắt nguồn từ vụ Hà Văn Thắm, điều tra mở rộng phát hiện ra ông Sơn có 2 tội trong thời gian làm việc ở Oceanbank là cố ý làm trái, vi phạm các nguyên tắc, cụ thể sai phạm thế nào cơ quan điều tra sẽ xác định làm rõ. Hiện Chính phủ đang chỉ đạo hoàn thiện cơ chế (bổ nhiệm) cán bộ ngày càng chặt chẽ hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Nên nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet