Vì sao không cấm sản xuất thuốc lá?

An Nhiên

Đã nhiều người đặt câu hỏi: Thuốc lá nguy hại với sức khỏe con người, buôn lậu thuốc lá gây thiệt hại ngân sách thì tại sao không cấm sản xuất?

Theo ông Phạm Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Giao thông vận tải, Luật không có quy định cấm hoàn toàn sản xuất và bán thuốc lá vì nhiều lý do, trong đó vì thuốc lá đã trở thành một sản phẩm phổ biến rộng rãi và trở thành một ngành công nghiệp trên thế giới.

Việc quy định cấm hoàn toàn sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người hiện đang làm việc trong ngành này, đồng thời sẽ dẫn tới việc sản xuất bất hợp pháp và buôn lậu thuốc lá gia tăng khi nhu cầu sử dụng của người dân vẫn còn.

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tập trung thực hiện các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá kết hợp với biện pháp kiểm soát để từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá. Đồng thời, ma túy, nicotin trong khói thuốc lá đều là chất gây nghiện, nhưng ở các mức độ khác nhau theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.

Ma túy tác động trực tiếp đến thần kinh trung ương, hủy hoại nhanh chóng sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Đồng thời, hành vi của người nghiện ma túy cũng gây nguy hiểm cho xã hội.

Do đó, chúng ta có Luật Phòng chống ma túy và không có Luật Phòng chống thuốc lá mà chỉ có Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Luật không cấm sản xuất và nhập khẩu thuốc lá mà chỉ quy định các biện pháp làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá và kiểm soát chặt chẽ các nguồn cung cấp thuốc lá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet