Vì sao khu CNTT tập trung Đà Nẵng vẫn hoang vu sau 2 năm khởi công?

HẢI CHÂU

Bên dưới khu CNTT tập trung Đà Nẵng là mỏ đất sét trữ lượng hàng trăm ngàn tấn. 2 năm nay chủ đầu tư không triển khai dự án mà lén lút cho xe chở đất sét lên bán cho nhà máy gach ở Đại Lộc (Quảng Nam)

Ngày 3/7, Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 4543/QĐ-UBND phê duyệt kết quả ‘‘Khảo sát, đánh giá quy mô, trữ lượng, chất lượng sét tại Dự án Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng” (tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Phối cảnh Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, hơn 2 năm sau lễ khởi công vẫn chỉ nằm trên giấy! (Ảnh: HC)

Theo đó, qua khảo sát 12,24ha thuộc Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, các cơ quan chức năng đã khoanh định được 03 thân sét và 04 thân sét kaolin. Tổng trữ lượng, tài nguyên sét là 56.238 m3, trong đó trữ lượng cấp 122 là 12.694 m3, tài nguyên cấp 222 là 45.544 m3. Tổng trữ lượng, tài nguyên sét kaolin là 171.562 tấn, trong đó trữ lượng cấp 122 là 37.021 tấn, cấp tài nguyên 222 là 134.541 tấn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương liên quan triển khai kết quả này, bàn giao khu vực khảo sát, đánh giá cho chính quyền địa phương, BQL Dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng để quản lý, giám sát.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 1/7 với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các ban, ngành hữu quan (Infonet đã đưa tin), Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã đi đến quyết định thu hồi dự án Khu CNTT Đà Nẵng sau khi quá thời gian “ân hạn” mà Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng đề ra nhưng dự án này vẫn không triển khai.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, sau khi khởi công hồi tháng 4/2013 (diện tích 341ha), dự án này đã bỏ hoang suốt 2 năm nay. Chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Khu CNTT Đà Nẵng không thực hiện nghĩa vụ tài chính của giai đoạn 1 dự án với số tiền gần 100 tỉ đồng, không nộp các loại thuế... 

Từ tháng 9/2014 đến nay, Cục Thuế TP đã ba lần cưỡng chế phong tỏa tài khoản tại hai ngân hàng nhưng đến nay công ty vẫn không thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào cho ngân sách.

Ngày 25/6, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư phải nộp số tiền đủ 100 tỉ đồng và tiền chậm nộp phạt 10 tỉ đồng vào ngân sách. Chậm nhất ngày 30/6, nếu công ty không thực hiện sẽ chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi toàn bộ dự án. Tuy nhiên, đến chiều 30/6 công ty vẫn không nộp tiền.

Tại nhiều cuộc họp Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) và nhiều kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đã bức xúc cho biết, TP từng chi ngân sách gần 100 tỉ đồng để giải tỏa đền bù, giao đất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, Công ty CP phát triển Khu CNTT Đà Nẵng không triển khai dự án mà lại lén lút cho xe vào khai thác mỏ đất sét chở lên bán cho nhà máy sản xuất gạch ở Đại Lộc (Quảng Nam).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet