Vì sao lãnh đạo đảng Cộng hòa buộc ông Obama phải cứng rắn với Iran?

Tuệ Minh (lược dịch)

Các lãnh đạo Hạ viện đảng Cộng hòa yêu cầu Tổng thống Barack Obama cần phải có những hành động quyết liệt hơn về vấn đề Iran để củng cố thỏa thuận hạt nhân với quốc gia này trước khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1 tới đây.

AP đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan, lãnh đạo đảng đa số Kevin McCarthy và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce đã đưa ra yêu cầu nói trên trong một lá thư gửi tới ông Obama vào hôm qua (22/11).

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa cho biết họ hy vọng sẽ sớm thông qua dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Họ khẳng định cách duy nhất để gây sức ép lên Iran là ông Obama phải ký vào dự luật này. Các thành viên đảng Cộng hòa cũng cho rằng ông Obama không nên từ bỏ cấm vận, cấp giấu phép thương mại mới hay ban hành hướng dẫn cho các công ty về việc kinh doanh hợp pháp tại Iran.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa thúc ép Tổng thống Obama ký dựa luật tăng cường trừng phạt Iran. Nguồn: AP

Những quan chức Hạ viện của đảng Cộng hòa cho hay Tổng thống đắc cử Donald Trump xứng đáng có cơ hội tiếp cận chính sách của Hoa Kỳ đối với Iran một cách thuận lợi nhất thay vì ông Obama làm cho mọi việc phức tạp hơn trong những ngày cuối tại nhiệm.

Hiện Nhà Trắng chưa có bình luận chính thức nào về vấn đề này.

Trước đó, Reuters đưa tin, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) ngày 22/11 đã chính thức cấp giấy phép để Airbus bán máy bay cho Iran. Theo thông báo từ Airbus, nhà chức trách Mỹ đã chấp thuận cho tập đoàn này xuất khẩu 17 máy bay A320 hoặc A330 đầu tiên sang Iran theo hợp đồng bán hơn 118 máy bay cho Hãng Hàng không Iran Air ký kết hồi tháng 1/2016 và dự kiến giấy phép bán số máy bay còn lại sẽ được cấp trong vài tuần tới.

Dù Airbus là tập đoàn của châu Âu, song thương vụ với Iran đòi hỏi phải có sự chấp thuận của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) do một số bộ phận của máy bay được sản xuất tại Mỹ.

Đây là một phần nghĩa vụ của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1, được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trong buổi họp báo ngày 22/11 nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA). Không có việc lách ra khỏi ngoài giới hạn của những cam kết và nghĩa vụ trong việc thực hiện thỏa thuận của chính quyền sắp mãn nhiệm. Chúng tôi cam kết đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi một cách thẳng thắn và nhất quán và việc cấp giấy phép bán máy bay cho Iran là một trong những nghĩa vụ đó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet