Vì sao Lầu Năm Góc còn thiếu tới 74% nhân sự?

Tuệ Minh (lược dịch)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn bị đả kích vì sự chậm chạp trong việc bổ nhiệm các vị trí quan trọng của chính phủ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có tới 74% các vị trí trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hiện nay vẫn còn trống.

Sputnik trích báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (20/8) cho biết, đến nay, Thượng viện Hoa Kỳ mới tán thành bổ nhiệm 65 ứng viên quan chức Lầu Năm Góc của Tổng thống Trump, bao gồm cựu CEO của Textron, Ellen Lord sẽ trở thành Thứ trưởng đặc trách thu mua, công nghệ và hậu cần; nhà đầu tư ngân hàng Richard Spencer được chọn vào vị trí Bộ trưởng Hải quân.

Tuy nhiên, các vị trí quan trọng như Bộ trưởng Lục quân, Thứ trưởng Quốc phòng đặc trách nhân sự và tình huống khẩn cấp cũng như Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách vẫn chưa được Thượng viện phê duyệt.

Thêm vào đó, bốn ứng viên của Lầu Năm Góc chưa được thông qua trước khi Quốc hội Mỹ bước vào kỳ nghỉ hè, bao gồm David Joel Trachtenberg cho vị trí trợ lý Thứ trưởng phụ trách chính sách, Charles Stimson làm cố vấn trưởng Hải quân, Owen West làm trợ lý Thứ trưởng phụ trách các chiến dịch đặc biệt và xung đột ít nghiêm trọng; John H. Gibson II cho vị trí Phó Chánh văn phòng của Bộ Quốc phòng.

Còn rất nhiều vị trí trong Bộ Quốc phòng Mỹ chưa được Tổng thống Trump bổ nhiệm. Nguồn: Reuters

Cựu giám đốc Ủy ban quân vụ Thượng viện Arnold Punaro đã lên tiếng “thanh minh” cho quá trình chậm chạp trên với lý do tình hình quốc tế diễn biến phức tạp cũng như sự trì hoãn trong quá trình phê chuẩn của các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.

Một số công ty quốc phòng đã bày tỏ lo ngại rằng sự trì hoãn trong việc lấp đầy các vị trí ở Lầu Năm Góc sẽ ảnh hưởng không tốt đến công việc kinh doanh của họ. CEO của General Dynamics cho biết doanh thu quý hai của công ty đã bị ảnh hưởng.

“Không có các quan chức này thì chúng tôi rất khó để thúc đẩy hợp đồng cũng như xin cấp phép và gây quỹ cho các hợp đồng. Tại thời điểm này, mọi việc đang diễn ra chậm hơn những gì mà tôi nghĩ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin tưởng vào hướng đi của chi tiêu quốc phòng”, bà Phebe Novakovic cho hay.

Ít nhất một vị trí quan trọng tại Lầu Năm Góc đã được thông qua trong tháng trước, đó là ông Patrick Shanahan, cựu lãnh đạo Boeing được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, truyền thông Mỹ cũng cho hay Bộ Ngoại giao nước này cũng đang trong tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng với rất nhiều vị trí Thứ trưởng, đại sứ còn trống. Ngoài ra, tạp chí Scientific American cũng chỉ ra rằng những vị trí cố vấn khoa học quan trọng cũng chưa được bổ nhiệm.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet