Vì sao mỗi năm có hơn 6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong?

N. Huyền

Hàng triệu trẻ em nghèo không được hưởng lợi từ những tiến bộ mà thế giới đạt được. Đây là cảnh báo của tổ chức UNICEF đưa ra hôm 23/6.

Trẻ em miền núi vẫn chịu nhiều thiệt thòi

Báo cáo Tiến bộ cho Trẻ em của UNICEF cho thấy, mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng do không được hưởng những cơ hội như nhau, hàng triệu trẻ em vẫn phải sống trong cảnh đói nghèo, không được đến trường, bị suy dinh dưỡng mãn tính hay tử vong khi chưa đầy năm tuổi.  

“Kết quả chỉ rõ rằng mặc dù chúng ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, song vẫn còn hàng triệu trẻ em yếu thế trên Thế giới chưa được hưởng lợi từ những nỗ lực phát triển trong 15 năm qua”, Ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam nhấn mạnh.

Bất bình đẳng tại các nước đã dẫn tới tình trạng trẻ em trong những hộ gia đình nghèo nhất có nguy cơ bị tử vong khi chưa đầy 5 tuổi cao gấp đôi, và khả năng biết đọc thấp hơn rất nhiều so với trẻ em trong những hộ gia đình có điều kiện. 

Báo cáo cũng nêu lên những tồn tại, đó là: Tiến bộ vẫn chưa đến được với gần 6 triệu trẻ em tử vong hàng năm khi chưa đầy 5 tuổi, 289,000 phụ nữ tử vong hàng năm trong quá trình sinh nở, và 58 triệu trẻ em không được đi học tiểu học.  

Tại Việt Nam mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể khi mà tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm một nửa (từ 39 xuống 20 trẻ trên 1000 ca sinh sống kể từ năm 2000), số trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi đã giảm 1/3 (từ 36%-25%) và tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đã tăng từ 78%-92%, tuy nhiên trong khi hầu hết các hộ gia đình ở khu vực thành thị được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thì chỉ một nửa số hộ gia đình dân tộc thiểu số được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Chỉ một phần ba phụ nữ dân tộc thiểu số được cán bộ y tế hỗ trợ khi sinh nở so với 99% phụ nữ ở khu vực thành thị. Những số liệu gần đây cho thấy cứ 5 em trong độ tuổi 5-17 lại có một em phải tham gia lao động. Tình trạng này nghiêm trọng hơn ở khu vực Bắc Trung Bộ và Khu vực miền núi (36.2%) và Tây Nguyên (25%).

Vị đại diện UNICEF cũng nhấn mạnh, nếu như chúng ta tiếp tục không đến được với những trẻ em này thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Với tiến trình hiện nay, với tốc độ tăng trưởng dân số dự kiến, ước tính sẽ có khoảng: Thêm 68 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì những nguyên nhân có thể ngăn chặn được, tính tới năm 2030; Khoảng 119 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng mãn tính vào năm 2030; Nửa tỉ trẻ em vẫn phóng uế bừa bãi vào năm 2030, gây ra những nguy cơ nghiêm trọng tới sức khỏe; Sẽ phải mất gần 100 năm thì tất cả bé gái trong những gia đình nghèo nhất ở khu vực Cận Sahara châu Phi hoàn thành trung học cơ sở.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet