Vì sao Mỹ bí mật chuyển 400 triệu USD bằng máy bay đến Iran?

Đức Dũng (lược dịch)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 1 vừa qua đã bí mật đưa một máy bay chở tiền mặt ngoại tệ nhiều nước khác nhau có tổng trị giá khoảng 400 triệu USD đến Iran.
Mỹ bí mật đưa 400 triệu USD bằng máy bay đến Iran để cứu con tin (Ảnh minh họa)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 1 vừa qua đã bí mật đưa một máy bay chở tiền mặt ngoại tệ nhiều nước khác nhau có tổng trị giá khoảng 400 triệu USD đến Iran.

Thông tin trên do Wall Street Journal (WSJ) đưa ra.

Theo nhiều thông tin khác nhau, Mỹ đưa đến Iran khoản tiền khá lớn này để giải cứu 4 người Mỹ đang bị giam giữ trong các nhà tù của Iran.

Theo khẳng định của WSJ, các hòm gỗ trong đó chứa tiền Euro, Frank Thụy Sỹ và các ngoại tệ khác đã được vận chuyển lên máy bay vận tải mà không dán nhãn mác gì.

Khoản tiền này được rút từ các ngân hàng Thụy Sỹ và Hà Lan. Việc cấp tiền được các ngân hàng thực hiện dưới dạng ngoại tệ vì bất cứ hoạt động giao dịch nào bằng đồng USD giữa Mỹ và Iran hiện đều đang bị cấm.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Iran thông tin rằng Bộ Quốc phòng nước này quyết định nhận một khoản tiền lớn với tư cách là tiền chuộc. Tuy nhiên, theo WSJ, các quan chức Mỹ đã lên tiếng phủ nhận bất cứ liên hệ nào giữa việc chuyển tiền đến Iran với việc giải cứu các công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Iran.

Theo các giả thiết chính thức, các khoản tiền được chuyển đến Iran là gói đầu tiên trong số 1,7 tỷ USD mà Mỹ phải thanh toán cho chính quyền Iran trong khuôn khổ giải quyết tranh cãi giữa hai bên về việc hủy hợp đồng cung cấp vũ khí vào năm 1979.

Theo thông tin do một sinh viên Mỹ mới được trả tự do khỏi nhà tù Iran cung cấp cho WSJ, hồi tháng 1 vừa qua, Iran đã cho phóng thích 4 công dân Mỹ là nhà báo Jeyson Rezayan, giáo sỹ Saeda Abedini, quân nhân Amir Hekmati và Nosratollu Hosraui.

Để đáp lại, chính quyền Mỹ đã trả tự do cho 7 người Iran, 6 trong số đó có quốc tịch kép.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ WSJ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet