Vì sao Mỹ “bình chân như vại” khi Trung Quốc có tên lửa diệt tàu sân bay?

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Mỹ sẽ phải chấp nhận thực tế rằng số lượng tên lửa đạn đạo chống hạm có thể đe dọa tàu sân bay của Mỹ sẽ ngày càng nhiều trong tương lai. Tuy nhiên, một số tướng lĩnh cho rằng mối đe dọa của loại vũ khí này đã bị phóng đại.

“Gần đây người ta đang bàn về các khu vực chống xâm nhập A2/AD”, Đô đốc John Richardson, người đứng đầu ban tham mưu của Hải quân Mỹ phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Tân Hoa Kỳ (CNAS) vào ngày 20/6. “Thực tế, việc thiết lập A2/AD khó hơn nhiều người tưởng tượng”.

Tàu sân bay Mỹ tỏ ra yếu đuối trước tên lửa chống hạm, nhưng các quan chức Mỹ vẫn rất bình tĩnh.

Mặc dù các quan chức Hải quân Mỹ và nhiều viện nghiên cứu đã nói về hiểm họa của những loại vũ khí như tên lửa DF-21D và DF-26 của Trung Quốc đối với các tàu sân bay của Mỹ, cho đến nay vẫn chưa có ai bàn về những khó khăn trong việc đối phương thiết lập khu vực A2/AD.

Theo ông Richardson, một trong những điểm làm nên sự lợi hại của A2/AD của Trung Quốc là việc nước này kết hợp hoạt động tình báo và do thám chiến trường với các loại vũ khí tầm xa chính xác. “Sự kết hợp này đã khiến các nước phải tìm cách đối phó”, ông Richardson nói.

Đô đốc người Mỹ cũng cho biết, trong tương lai A2/AD sẽ không chỉ xuất hiện tại Biển Đông. Tên lửa đạn đạo chống hạm ngày nay đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực tế, Triều Tiên dường như đã có trong tay công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm. Do đó, Hải quân Mỹ sẽ phải chấp nhận thức tế rằng họ sẽ phải đối đầu với những loại vũ khí này khi xảy ra xung đột.

“Tôi cho rằng sự phổ biến của các loại tên lửa chống hạm là một vấn đề mà Hải quân Mỹ sẽ còn tiếp tục tìm hướng giải quyết”, ông Richardson nói. “Việc Triều Tiên cũng có loại vũ khí này cũng khiến tình hình trở nên cấp thiết”.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tàu sân bay sẽ trở nên lỗi thời, hay các phi đội máy bay của chúng sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ. Các quan chức Hải quân Mỹ nho rằng, tên lửa đạn đạo chống hạm cần một mạng lưới thu thập và phân tích dữ liệu khổng lồ, các hệ thống cảm biến, mạng lưới dữ liệu và hệ thống chỉ huy để có thể phát huy hiệu quả. Mạng lưới này có thể bị đánh chặn bởi các loại thiết bị điện tử, các chiến dịch tấn công mạng hoặc các loại vũ khí khác của Mỹ.

Khi nói về các khu vực A2/AD, thông thường tầm bắn của tên lửa sẽ luôn được coi là khu vực chống xâm nhập. Nhưng theo quan điểm của Hải quân Mỹ, tàu chiến hoàn toàn có thể tiến vào những khu vực này với điều kiện phải áp dụng chiến lược khác trước đây. Thêm vào đó, ông Richardson cho biết Trung Quốc hay các nước khác vẫn chưa thể có một mạng lưới do thám và thu thập dữ liệu chiến trường đủ mạnh để có thể khai thác hết khả năng của tên lửa tầm xa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet