Vì sao Mỹ bố trí hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở Romania?

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ và Romania đã bố trí xong hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) Aegis Ashore của Mỹ tại căn cứ quân sự ở thành phố Deveselu, Romania. Từ đầu năm 2016, hệ thống này sẽ được kết nối với hệ thống phòng thủ chống tên lửa của NATO.
Mỹ đã triển khai xong hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở Romania

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Romania Lazar Comanescu và Đại sứ Mỹ tại Romania Hans Klemm đưa ra.

“Tấm màn này (hệ thống phòng không) được sử dụng để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng xuất phát từ bên ngoài lãnh thổ châu Âu. Hệ thống này không nhằm vào Nga và không thể đe dọa Nga. Chúng tôi đã giải thích điều này nhiều lần rồi”- Đại sứ Klemm khẳng định.

Theo kế hoạch, hệ thống này, bắt đầu từ năm 2016, sẽ được kết nối với hệ thống NMD của NATO và sau đó sẽ đi vào sẵn sàng chiến đấu ngay.

Được biết, căn cứ quân sự ở Deveselu được các chuyên gia Liên Xô xây dựng xong từ năm 1952 và được Quân đội Romania sử dụng. Hệ thống NMD đầu tiên của Mỹ ở Đông Âu được bố trí ngay chính tại căn cứ này. Theo dự kiến, căn cứ thứ hai tương tự căn cứ này sẽ được mở tại Ba Lan vào năm 2018.

Sự hiện diện quân sự của NATO gần biên giới Nga đã khiến Nga có nhiều phản ứng gay gắt.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu khẳng định rằng NATO đã liên tục củng cố sự hiện diện quân sự tại các nước Baltic, Ba Lan và Romania. Số lượng máy bay được tăng lên gấp 8 lần và quân số tăng lên gấp 13 lần.

Moscow nhiều lần chỉ trích gay gắt rằng những nỗ lực của NATO trong việc triển khai NMD ở các nước láng giềng sát Nga đang tạo ra những mối đe dọa mới và làm leo thang căng thẳng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet