Vì sao Mỹ cấm máy bay chở Donald Trump cất cánh?

Đức Dũng (lược dịch)

Chính quyền Mỹ mới đây đã ban hành quyết định cấm máy bay của ông Donald Trump - ứng cử viên “ồn ào” nhất trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, được cất cánh. Nguyên nhân là do máy bay này đã quá hạn đăng ký.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Quyết định trên do Cơ quan liên bang quản lý hàng không dân sự Mỹ (FAA) đưa ra. Theo đó, máy bay của ông Donald Trump sẽ bị cấm cất cánh do đã quá hạn đăng ký hoạt động.

Các thanh tra viên của FAA cũng đã tiến hành liên lạc với phi công chính điều khiển máy bay của ông Donald Trump để trao đổi về vấn đề đăng ký lại hoạt động cho máy bay. Theo FAA, hiện ông Donald Trump đã làm việc với FAA để đăng ký lại hoạt động cho máy bay.

Được biết, ứng cử viên đang dẫn đầu đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua giành vị trí duy nhất của đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ đang sử dụng máy bay Cessna Citation X để phục vụ cho việc đi lại trong chiến dịch tranh cử của mình. Ngoài ra, ông Donald Trump còn sở hữu một máy bay Boeing 757 và 3 trực thăng khác.

Máy bay Cessna Citation X là loại máy bay cỡ nhỏ, có khả năng chở 8 người. Ông Donald Trump thường xuyên sử dụng loại máy bay này để đi lại trong chiến dịch vận động tranh cử của mình. Máy bay được đăng ký với tư cách là máy bay tư nhân do chính ông Trump sở hữu.

Được biết, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức ngày 8/11/2016. Hiện hai đảng hàng đầu nước Mỹ đang tích cực tổ chức các cuộc bầu cử nội bộ để lựa chọn ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng mình tham gia tranh cử.

Theo các cuộc thăm dò dư luận xã hội do CNN và ORC tiến hành, tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu đảng Cộng hòa khi giành được sự ủng hộ của 47% cử tri. Cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton là người dẫn đầu đảng Dân chủ khi giành được 51% sự ủng hộ của cử tri.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là uy tín của cả ông Donald Trump và bà Hilary Clinton đều đã bị sụt giảm so với trước. Uy tín của ông Donald Trump giảm 2% và uy tín bà Hilary Clinton giảm 4%.

Riêng đối với ứng cử viên Donald Trump, do nhiều phát biểu mang tính chất “điên rồ” và gây nhiều tranh cãi nên một số chính trị gia Mỹ đã liên tục bày tỏ quan ngại nếu như ông Trump thắng cử và trở thành Tổng thống Mỹ.

Một trong nhiều phát biểu mang tính chất “điên rồ” này là lời kêu gọi cấm tất cả người Hồi giáo đến Mỹ trong bài phát biểu cuối năm 2015.

Tuyên bố này của ông Donald Trump ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của Nhà Trắng. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh rằng ông Trump “đang tìm cách trạm vào khía cạnh tối tăm hơn và cố đùa giỡn với nỗi sợ hãi của người dân nhằm gia tăng sự ủng hộ đối với chiến dịch tranh cử của mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet