Vì sao Mỹ phải chuẩn bị chiến lược mới ở Afghanistan?

Đức Dũng (lược dịch)

Tạp chí USA Today của Mỹ mới đây đã đăng tải thông tin cho thấy Nhà Trắng đang xem xét kế hoạch chuyển phần lớn hoạt động của mình tại Afghanistan cho các cơ quan trung gian.
Quân đội Mỹ

Thông tin trên được USA Today đưa ra dựa vào nguồn tin từ nhà sáng lập công ty quân sự tư nhân Blackwater là Eric Prince. Theo đó, chính quyền hiện nay của Mỹ trong một vài tháng qua đang nghiên cứu một chiến lược mới của Mỹ ở quốc gia Trung Á này.

Nguyên nhân là do Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với việc Mỹ đang “thất bại” ở Afghanistan và yêu cầu phải cách chức Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Afghanistan là tướng John Nikolson. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng phàn nàn các đồng minh trong NATO về vấn đề này.

Theo USA Today, theo một kế hoạch do ông Prince đề xuất, sẽ có khoảng 5,5 nghìn lính của công ty trung gian, trong đó chủ yếu là các cựu đặc nhiệm, sẽ tiến hành tư vấn cho các đơn vị chiến đấu của Afghanistan. Kế hoạch này cũng xem xét sử dụng một lực lượng “hạm đội trên không” gồm khoảng 90 máy bay.

USA Today cho biết hiện Nhà Trắng đang xem xét nghiêm túc kế hoạch này, bất chấp các quan ngại của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Theo kế hoạch này, các tư vấn viên của BlackWater sẽ làm việc trực tiếp với các tiểu đoàn chiến đấu của Afghanistan, còn “hạm đội trên không” sẽ được sử dụng để tiến hành các hoạt động sơ tán, yểm trợ về hỏa lực và vận chuyển binh lính.

Theo ông Prince, lực lượng này sẽ được bổ sung vào thành phần lực lượng quân sự của Afghanistan và mặc quân phục của quân đội nước này. Các phi công cũng sẽ tiến hành các chiến dịch của mình trong sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền Afghanistan.

Kế hoạch này sẽ tiêu tốn không dưới 10 tỷ USD/năm nhưng vẫn là thấp hơn nhiều so với ngân sách đã được Lầu Năm góc thông qua cho năm 2017 là vào khoảng 40 tỷ USD.

Hiện Nhà Trắng chưa có bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Blackwater được thành lập vào năm 1996 với tư cách là một công ty quân sự tư nhân độc lập. Trước năm 2009, công ty này đã hoạt động trong chiến tranh tại Afghanistan theo hợp đồng với chính phủ Mỹ để thực hiện các hoạt động cung cấp dịch vụ và bảo vệ quân sự.

Công ty này đã nhiều lần bị cáo buộc giết hại dân thường. Năm 2004, sau cái chết dưới tay lực lượng phiến quân, công ty này đã bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự làm hơn 600 dân thường thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet