Vì sao Mỹ treo thưởng 12 triệu USD cho thông tin về các thủ lĩnh Hezbollah?

Đức Dũng (Lược dịch)

Hezbollah là tổ chức được Iran hậu thuẫn mạnh mẽ. Do đó, các chuyên gia phân tích quốc tế nhận định rằng, việc treo thưởng cho các thông tin để bắt giữ 2 thủ lĩnh Hezbollah là bước đi cứng rắn thực tế của Mỹ trong chống lại Iran.
Ảnh mang tính chất minh họa.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã quyết định treo thưởng 12 triệu USD cho ai cung cấp các thông tin để bắt được 2 thủ lĩnh của phong trào Hồi giáo Hezbollah - phong trào bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

Tuyên bố trên được ông Naytan Sals, điều phối viên của Cơ quan Quốc gia về chống khủng bố của Mỹ đưa ra trong cuộc họp báo mới được tổ chức tại thủ đô Washington. Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định treo thưởng 12 triệu USD cho những ai cung cấp các thông tin để bắt được 2 thủ lĩnh của phong trào Hezbollah.

“Việc chống lại Hezbollah là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Hôm nay chính quyền chính thức công bố mức thưởng cho các thông tin giúp bắt giữ 2 thủ lĩnh của Hezbollah. Mức thưởng này nằm trong khuôn khổ chương trình treo thưởng  của Bộ Ngoại giao Mỹ”- ông Naytan Sals tuyên bố.

Theo ông Naytan Sals, mức thưởng 12 triệu USD là tổng mức thưởng cho 2 “kẻ khủng bố”, trong đó 7 triệu USD là tiền thưởng cho các thông tin về Talalu Hamii và 5 triệu USD là số tiền thưởng cho các thông tin về thủ lĩnh còn lại của Hezbollah là Fuadu Shukaru.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington hiện đang rất quan tâm đến các thông tin về vị trí của Hamii, người bị Mỹ cáo buộc là “có liên quan đến một số vụ tấn công khủng bố, bắt cóc công dân Mỹ và cướp các phương tiện giao thông”. “Hamii là kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố quốc tế Hezbollah”- đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Liên quan đến Fuadu Shukaru, Washington cũng đang truy tìm gắt gao nhân vật này nhưng lại không có bất cứ thông tin nào về vị trí hiện tại của Shukaru.

“Shukaru là chỉ huy quân sự của Hezbollah ở Lebanon”- ông Nayton Sals bổ sung.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố về quan điểm thù địch của mình với Iran - quốc gia bị ông Donald Trump coi là khủng bố. Thái độ thù địch của ông Donald Trump với Iran thể hiện rõ nét qua việc chính quyền Donald Trump liên tục lên tiếng đe dọa sẽ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran vì theo Mỹ, “thỏa thuận này gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ”.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, nhiều khả năng tuyên bố về việc đưa Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran (được ký kết năm 2015 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama) vào ngày 15/10 tới. Theo thỏa thuận này, Iran sẽ ngừng chương trình hạt nhân của mình, đổi lại Mỹ và phương Tây sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump không ít lần tuyên bố Iran đã vi phạm thỏa thuận này, dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

Trong khi đó, Hezbollah là tổ chức được Iran hậu thuẫn mạnh mẽ. Do đó, các chuyên gia phân tích quốc tế nhận định rằng, việc treo thưởng cho các thông tin để bắt giữ 2 thủ lĩnh Hezbollah là bước đi cứng rắn thực tế của Mỹ trong chống lại Iran.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet