Vì sao Mỹ triển khai chiến đấu cơ F-22 tại châu Âu?

Đức Dũng

Mỹ triển khai các máy bay chiến đấu F-22 mới nhất tới châu Âu được xem như một động thái nhằm xoa dịu những quan ngại đang gia tăng của các nước đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương về sự gây hấn quân sự của Nga tại Ukraine.
Chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ
Ngày 24/8, tờ Lenta (Nga) dẫn nguồn tin từ hãng Reuter cho biết, trong thời gian tới Mỹ sẽ triển khai các máy bay tiêm kích tại châu Âu trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến bảo vệ an ninh châu Âu”.

Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James, Lầu Năm Góc sẽ sớm triển khai các máy bay chiến đấu F-22 tới châu Âu như một phần của chương trình “Sáng kiến bảo đảm an ninh châu Âu”. Song, Bộ trưởng James không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng các chiến đấu cơ, thời gian và địa điểm cụ thể của kế hoạch triển khai này.

Việc triển khai các máy bay chiến đấu F-22 mới nhất tới châu Âu được xem như một động thái nhằm xoa dịu những quan ngại đang gia tăng của các nước đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về sự gây hấn quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine.

“Các hành động quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine trong thời gian gần đây đã kéo theo quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh NATO”, Bộ trưởng James nhấn mạnh.

Đến nay, không quân Mỹ mới chỉ sử dụng các máy bay chiến đấu F-22 trong các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vào cuối tháng Bảy vừa qua, Tư lệnh các Lực lượng vũ trang của Latvia Raimonds Graube cho biết, Hoa Kỳ sẽ triển khai vũ khí hạng nặng tại nước này vào mùa Thu tới.

Thực tế, Washington đang xem xét khả năng triển khai vũ khí hạng nặng (bao gồm chiến đấu cơ, tổ hợp tên lửa phòng không) ở một số quốc gia ở Đông Âu và các nước vùng Baltic nhằm "ngăn chặn Nga có thế xâm lược khu vực này".

Theo tờ The New York Times, Mỹ có kế hoạch triển khai xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và thiết bị quân sự hạng nặng khác tại Lithuania, Latvia, Estonia, Ba Lan, Romania, Bulgaria và có thể cả Hungary.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet