Vì sao Mỹ “vội vã” xây dựng căn cứ không quân ở Syria?

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ National Interest của Mỹ nêu một số nguyên nhân dẫn tới việc quân đội Mỹ xây dựng căn cứ không quân mới ở Syria và dự đoán các lực lượng có mặt tại đây.
Mỹ xây dựng trái phép một căn cứ không quân ở Syria?

Hãng Ria Novosti dẫn bài báo của nhà bình luận Dave Majumdar đăng trên tờ National Interest cho hay, mặc dù Bộ tư lệnh Mỹ không tiết lộ chi tiết về lực lượng đặc nhiệm được triển khai tại Syria, nhưng có thể lực lượng này đang tham gia xây dựng căn cứ không quân mới cho Mỹ ở phía Đông Bắc nước này.

Các nguồn tin địa phương cũng cho hay, quân đội Mỹ đang mở rộng cơ sở hạ tầng tại sân bay bỏ hoang do lực lượng người Kurd kiểm soát ở tỉnh El Hasaka (Syria).

"Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, có mặt tại sân bay ở Rimelan có thể bao gồm các chiến sĩ thuộc phi đội chiến thuật đặc biệt của Không quân, trong đó có các điều phối viên cuộc chiến, lính nhảy dù - cứu hộ và các nhà khí tượng học quân sự.

Những đơn vị này chuyên về thăm dò và chuẩn bị các cuộc không kích sau lưng địch. Phi đội chiến thuật đặc biệt, chủ yếu là điều phối viên cuộc chiến thường phối hợp chặt chẽ với lực lượng đặc nhiệm của Hải quân và Lục quân Hoa Kỳ”, ông Majumdar nhận định.

Nhà bình luận tiếp tục, dù Lầu Năm Góc không tiết lộ lực lượng nào tham gia hoạt động tại căn cứ này, nhưng vào tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã triển khai 50 lính đặc nhiệm vào lãnh thổ Syria.

Tác giả bài báo dự đoán, nhiều khả năng, Mỹ sẽ sử dụng căn cứ này để tiếp tế (phân phối) vũ khí và đạn dược cho phe đối lập Syria – lực lượng đang chiến đấu chống lại quân khủng bố IS và quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad tại đây.

Ngoài ra, căn cứ có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc không kích cũng như làm cơ sở cho các hoạt động đặc biệt trong tương lai của quân đội Mỹ.

Theo ông Majumdar, một số nguồn tin cho biết Mỹ có thể đã đưa tới căn cứ không quân ở Syria một số trực thăng thuộc trung đoàn không quân ưu tú nhằm trợ giúp cho lực lượng đặc nhiệm.

Mặc dù trên lý thuyết lực lượng đặc nhiệm Mỹ chỉ thực hiện nhiệm vụ kỹ thuật và đào tạo, nhưng thực tế lực lượng này đã tham gia trực tiếp vào các trận chiến trong khu vực.

Ông Majumdar cũng nhận định rằng, động thái tích cực này có thể sẽ mang tới mối hiểm họa nghiêm trọng cho quân đội Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet