Vì sao NATO sẽ không thể đánh bại IS ở Syria?

Anh Tuấn (lược dịch)

Cựu Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman đã kêu gọi NATO gửi 100.000 quân đến Iraq và Syria để đẩy lùi quân khủng bố ở Trung Đông, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch này “hoàn toàn phi lôgic và không thực tế”.

Ông Lieberman, lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu của Israel đã đưa ra đề nghị trên sau các vụ đánh bom cảm tử tại thủ đô Brussels (Bỉ). Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ khủng bố khiến hơn 30 người thiệt mạng này.

Binh lính Syria tham chiến tại thành phố Palmyra.

Theo ông, chiến lược rõ ràng nhất nhằm chống lại IS là đưa 100.000 lính NATO đến Syria để tiêu diệt những pháo đài quan trọng của IS như Mosul, Raqqa và nhiều nơi khác. Cựu quan chức Nga Vyacheslav Matuzov gọi kế hoạch của ông Lieberman là “hoàn toàn phi lôgic và không thực tế”.

“Chiến lược hiện tại nhằm tiêu diệt IS là chính xác. Hiệu quả của nó có thể thấy rất rõ. Thành phố Syria đã được giải phóng, quân chính quyền Damascus giờ đang tiến đến Raqqa. Tại Iraq, việc giải phóng Mosul giờ là điều hoàn toàn có thể làm được”, ông Matuzov nói. Thực tế, nhờ có các cuộc không kích của Nga tại Syria, IS đã chịu nhiều tổn thất nặng nề.

Trước đó vào đầu tháng này, cơ quan giám sát HIS Conflict Monitor cho biết, vùng lãnh thổ mà IS đang kiểm soát đang thu nhỏ dần trong vòng 15 tháng qua. Các chuyên gia của cơ quan này cho biết, IS “đang ngày càng bị cô lập và đang trên đà sụp đổ”. Chiến dịch do Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu đã phá hủy các cơ sở khai thác và chế biến dầu của IS, khiến tổ chức này mất đi một nguồn kinh phí lớn.

Ông Matuzov cũng nhấn mạnh rằng những nước có liên quan đến chiến dịch chống IS nên tập trung đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm vào những quốc gia mà tổ chức khủng bố có thể xây dựng cơ sở, cụ thể là Afghanistan, Libya và Yemen. Những nước này đã trải qua nhiều năm xung đột tôn giáo, và đó là điều kiện để tổ chức khủng bố phát triển.

Theo nhà phân tích quan hệ quốc tế người Syria Abbas Dzhuma, thế giới đã nhìn thấy những hậu quả của việc hàng ngàn binh sĩ Mỹ và NATO đã triển khai đến các nước Trung Đông.

“Chúng ta thấy rằng, binh lính NATO đã được đưa đến Iraq và Afghanistan. Kết quả là sao? Những nước đó đã sạch bóng quân khủng bố hay chưa? NATO hứa rằng họ sẽ đánh bại các tổ chức Hồi giáo cực đoan, nhưng cho đến nay vẫn chưa có những thành công nào”, ông Dzhuma cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet