Vì sao nên selfie hay chụp ảnh "tự sướng" mỗi ngày?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 20/6, nhân ngày Selfie Quốc gia, trang Hellogiggles dẫn lời nhiều chuyên gia tâm lý truyền thông cho rằng, chúng ta nên chụp ảnh “tự sướng” (selfie) mỗi ngày bởi hành động này đem lại nhiều lợi ích.

Giúp bạn biết tự khẳng định mình và tự yêu mình hơn

Kết quả của một cuộc khảo sát hình ảnh cơ thể gần đây do tờ TODAY và AOL của Mỹ phối hợp thực hiện cho thấy, 65% các cô gái trẻ cho biết việc nhìn thấy những hình ảnh selfie của bản thân giúp họ tự tin hơn. 40% các thanh thiếu niên được hỏi cho biết truyền thông xã hội giúp mọi người thấy được gương mặt lúc đẹp nhất của họ. 41% phụ nữ trưởng thành nói selfie khiến họ cảm thấy tự tin hơn.

Ảnh minh họa.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Truyền thông, Tiến sĩ Pamela Rutledge, giải thích: “Từ thời Hy Lạp cổ đại đến nay, con người đã sử dụng cách tự học và tự quan sát để khám phá bản sắc và ý thức về bản thân. Cố tìm hiểu xem chúng ta là ai và chúng ta như thế nào là một nhu cầu bản năng của con người”.

Selfie cũng là một cách để thúc đẩy sự tự khẳng định bản thân. Molly Soda, một nghệ sỹ 28 tuổi cho hay: "Từ khi 14 tuổi đến nay, mỗi ngày tôi đều chụp ít nhất một bức ảnh tự sướng”. Nhìn vào các bức ảnh giúp cô dễ dàng hoàn thiện hình ảnh bản thân mình hơn.

Bạn được quyền kiểm soát

Khi selfie bạn có quyền kiểm soát mọi thứ như vị trí chụp, góc độ chụp, ánh sáng, cách thể hiện khuôn mặt của chính mình. Bạn cũng có toàn quyền kiểm soát hình ảnh mình chụp.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 2.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 25 dành trung bình 16 phút hay khoảng ba lần một ngày để selfie. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng trung bình mỗi người lưu ít nhất 150 bức ảnh selfie trên điện thoại hoặc máy tính. Quyết định đăng hoặc giữ hình ảnh đó riêng tư là tùy thuộc vào bạn.

“Bắt” được những khoảnh khắc đáng nhớ

Selfie cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, những khoảnh khắc có khi chỉ diễn ra trong vài giây.

Dù có những lợi ích như vậy nhưng theo một cuộc khảo sát gần ở Anh với 508 người dùng Facebook cho thấy, việc tự sướng quá nhiều cũng mang đến những hậu quả khôn lường. Việc chia sẻ quá nhiều hình ảnh selfie trên mạng xã hội có thể làm hỏng một số mối quan hệ.

Tiến sĩ Howard Josie cho hay: “Selfie tốt hay xấu phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Nếu bạn đang chụp ảnh tự sướng để ghi những khoảnh khắc tuyệt vời của bản thân, điều này hoàn toàn tốt".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet