Vì sao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể bình thường hóa quan hệ?

Đức Dũng (lược dịch)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, quá khó để nói về tính khả quan trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần, do "quan điểm chống Nga" của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

Phát biểu trước truyền thông Nga, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow - Umit Yardym nhấn mạnh, Ankara không từ bỏ đề xuất tiến hành các cuộc tham vấn song phương với Nga nhằm đánh giá lại tình hình quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ mà nước này đã đưa ra trước đó.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại, trong cuộc họp với người đồng cấp Nga vào tháng 12 năm ngoái tại Belgrade (Serbia) Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra đề xuất chỉnh đốn lại tình hình quan hệ giữa hai nước. Theo đó, đề nghị này bao gồm cả việc tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa hai đoàn đại biểu thuộc Văn phòng Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cuộc gặp có thể được tiến hành tại bất cứ nơi nào thuận tiện - ở Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc nước thứ 3 bất kỳ nào đó. Đó sẽ là một khởi đầu có lợi cho cả 2 bên” – ông Yardym đánh giá.

Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rơi vào khủng hoảng kể từ sự cố ngày 24/11/2015 khi chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đó là “hành động đâm lén sau lưng” của những kẻ đồng lõa với khủng bố và ký sắc lệnh ban hành các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và các biện pháp kinh tế đặc biệt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tài liệu tổng quan về hoạt động đối ngoại của LB Nga trong năm 2015 do Bộ Ngoại giao nước này công bố hôm 26/4 viết rằng quan điểm chống Nga của các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện thời không cho phép bình thường hóa quan hệ song phương giữa hai nước trong tương lai gần.

Theo đó các nhà ngoại giao Nga cho rằng, trước thời điểm hiện tại, quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã có bước tiến mới và duy trì ở các cấp độ khác nhau. Nhưng dần dần giữa họ xuất hiện những tiêu cực. Những bất đồng về quan điểm đối với các vấn đề khu vực cũng như một loạt vấn đề trong chương trình nghị sự song phương ngày càng gia tăng.

Ngoài ra, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, quá khó để nói về tính khả quan trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần, do "quan điểm chống Nga" của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet