Vì sao Nga tiếp tục điều chỉnh Chiến lược An ninh 2016?

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến lược An ninh Quốc gia Nga năm 2016 đã phải tiếp tục có một số điều chỉnh do bối cảnh giá dầu mỏ - nguồn thu chủ yếu của ngân sách Nga, suy giảm mạnh....
Nga coi khả năng cạnh tranh thấp và sự phụ thuộc vào xuất khẩu nhiên liệu thô là các mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia trong lĩnh vực kinh tế của Nga.
Nga tiếp tục phải điều chỉnh Chiến lược An ninh Quốc gia 2016 vì giá dầu suy giảm

Những thông tin trên do ông Sergey Vakhrukov, trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga đưa ra. Theo đó, Chiến lược An ninh Quốc gia Nga năm 2016 xác định khả năng cạnh tranh thấp và việc duy trì mô hình xuất khẩu nhiên liệu là chủ đạo đang là những mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia trong lĩnh vực kinh tế của Nga.

Ngoài ra, Chiến lược An ninh Quốc gia Nga cũng xác định các mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia trong lĩnh vực kinh tế.

Các mối đe dọa này gồm: khả năng cạnh tranh thấp, duy trì mô hình phát triển kinh tế dựa vào xuất khẩu nhiên liệu, sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào bối cảnh kinh tế quốc tế, sự lạc hậu trong thiết kế và áp dụng các công nghệ tiên tiến, sự mất cân bằng trong hệ thống ngân sách liên bang, không đủ nguồn lực để cấp vốn, hệ thống tài chính quốc gia dễ bị tổn thương và một loạt các mối đe dọa, thách thức khác.

Ngoài ra, Chiến lược An ninh Quốc gia Nga 2016 cũng đặt ra một loạt nhiệm vụ quan trọng cần phải giải quyết như khắc phục sự mất cân bằng trong lĩnh vực kinh tế, giảm bớt mức độ phân biệt giữa các vùng miền trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội Nga, giảm bớt sự tổn thương từ những tác động của các yếu tố bên ngoài, nâng cao tính hiệu quả của công tác điều hành nhà nước đối với lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực khác.

Để thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra này, Nga dự định đẩy mạnh sự phát triển của hệ thống cơ sở công nghiệp-công nghệ và hệ thống đổi mới quốc gia, hiện đại hóa và phát triển các mảng ưu tiên của nền kinh tế, nâng cao mức hấp dẫn đầu tư, hoàn thiện hệ thống ngân hàng và tài chính, cải thiện và tào điều kiện thuận lợi cho phát triển hệ thống doanh nghiệp.

Theo giới phân tích Nga, việc giá dầu suy giảm đang có những tác động tiêu cực đáng kể đến sự phát triển của nền kinh tế Nga. Việc Chiến lược An ninh Quốc gia 2016 phải điều chỉnh do giá dầu suy giảm là minh chứng rõ nét cho nhận định này.

Đáng chú ý, việc giá nhiên liệu suy giảm cũng đã làm thay đổi những phát biểu của giới chức Nga khi giới chức Nga liên tục đưa ra những tuyên bố kêu gọi “chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất”.

Thủ tướng Nga Medvedev trong Diễn đàn Gaidar ở Moscow đã thẳng thắn tuyên bố về việc cần phải chuẩn bị cho ‘kịch bản xấu nhất”. Trong khi đó, Tổng thống Nga V.Putin trong phiên họp với các thành viên chính phủ Nga cũng đã lên tiếng kêu gọi “cần chuẩn bị cho bất cứ kịch bản nào”.

Về phần mình, German Gref, người đứng đầu một trong những ngân hàng lớn nhất Nga là Sberbank, mới đây đã tuyên bố rằng Nga đang ở trong nhóm các nước không kịp chuẩn bị cho nền kinh tế và toàn bộ hệ thống xã hội thích ứng với thực tế mới. Theo Gref, Nga đã thất bại trong cạnh tranh và đang trở thành nạn nhân của “nô lệ công nghệ”.

Trước đó, ngày 31/12/2015, Tổng thống Nga Putin đã ký phê chuẩn Chiến lược An ninh Quốc gia đã được sửa đổi. Theo đó, Nga coi Mỹ và NATO là các đối thủ chính của Nga.

Việc NATO mở rộng và hình thành các liên minh gần biên giới với Nga và nguy cơ thúc đẩy cách mạng màu thực sự đang tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet