Vì sao Nga, Trung Quốc vui khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ?

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ The Times đưa tin, trong một bài phát biểu về an ninh quốc gia tại San Diego ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ - bà Hillary Clinton nhấn mạnh, Nga và Trung Quốc sẽ rất vui mừng nếu ông Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử.
Ứng viên Tổng thống Mỹ - Clinton và Trump

Theo bà Hillary Clinton, điện Kremlin sẽ coi chiến thắng của ông Trump như một ngày lễ lớn.

“Hiện Moscow và Bắc Kinh đang hiềm khích với những liên minh của chúng ta trên toàn Thế giới, vì họ không làm được như thế. Họ muốn chúng ta bầu ra một vị Tổng thống mà có thể gây nguy hiểm cho nguồn sức mạnh này. Nếu ông Trump trúng cử, điện Kremlin sẽ tổ chức ăn mừng. Chúng ta không thể cho phép điều đó xảy ra” – bà Clinton tuyên bố.

“Ông ta (Trump) nói rằng mình có kinh nghiệm về chính sách ngoại giao vì ông ta đã tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ” ở Nga. Ông ta ca ngợi các nhà độc tài giống như ngài Vladimir Putin và chọn con đường đối đầu với bạn bè của chúng ta, trong số đó có Thủ tướng Anh, Thị trưởng London, Thủ tướng Đức, Tổng thống Mexico và Đức Giáo Hoàng Phanxicô” – ứng viên Đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton bổ sung.

Bà Clinton nhận định, việc bầu ông Trump làm Tổng thống sẽ trở thành “sai lầm mang tính lịch sử” đối với Mỹ vì nó phủ nhận mọi nỗ lực chung trong quá khứ nhằm tăng cường an ninh đất nước của 2 Đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thông báo, ban tham mưu của mình đang tiến hành đàm phán với những đại diện của đối thủ cùng Đảng là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders về việc thành lập một chiến dịch chung của Đảng Dân chủ. Theo đó, bà Clinton và ông Sanders “sẵn sàng làm mọi thứ có thể” để ngăn chặn chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ báo “Độc lập”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet