Vì sao nghị sĩ John McCain vội vã trở lại Thượng viện dù mắc trọng bệnh?

Tuệ Minh (lược dịch)

Dù vừa mới thông báo mắc bệnh ung thư não, nhưng Thượng nghị sĩ John McCain cho biết sẽ trở lại Quốc hội vào ngày hôm nay (25/7) để tham gia bỏ phiếu cho đạo luật về y tế hết sức quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump.

Theo CNN, văn phòng của nghị sĩ McCain hôm qua (24/7) thông báo ông sẽ quay trở lại Thượng viện vào ngày hôm nay. Đây là một tin bất ngờ bởi các quan chức Washington cho rằng ông sẽ không thể tham gia buổi bỏ phiếu quan trọng của đạo luật cải cách y tế.

Lá phiếu của Thượng nghị sĩ John McCain được cho có tính quyết định để bắt đầu cuộc tranh luận về đạo luật cải cách y tế, vốn đang trên bờ vực sụp đổ.

“Thượng nghị sĩ McCain mong chờ sẽ quay trở lại Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày mai để tiếp tục làm việc với các đạo luật quan trọng, bao gồm cả cách y tế, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng và các lệnh trừng phạt mới với Nga, Iran và Triều Tiên”, văn phòng của ông thông báo.

Thượng nghị sĩ John McCain sẽ quay lại Thượng viện trong ngày hôm nay. Nguồn: Channel 4

Nghị sĩ 80 tuổi đảng Cộng hòa bang Arizona tuần trước trải qua ca phẫu thuật loại bỏ cục máu tụ phía trên mắt trái. Ông sau đó bị chẩn đoán mắc ung thư não. Một số trợ lý cho biết ông McCain tỉnh táo và nói chuyện với các nhân viên ngay sau ca mổ ở bang Arizona, háo hức trở lại Washington.

Thượng viện Mỹ hôm nay sẽ bỏ phiếu về việc có xem xét lại đạo luật này hay không sau khi lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cam kết sẽ khởi động lại tiến trình sửa đổi với các cuộc tranh luận “thiết thực”.

Tổng thống Donald Trump hôm qua (24/7) đưa ra lời kêu gọi cuối cùng đối với phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, rằng họ “hãy làm điều đúng đắn” và hoàn thành lời hứa tranh cử suốt 7 năm qua về việc bãi bỏ và thay thế đạo luật y tế mang dấu ấn của người tiền nhiệm Barack Obama.

Dù chưa rõ liệu Thượng nghị sỹ McConnell có giành đủ số phiếu tại Thượng viện để mở lại các cuộc tranh luận về vấn đề này hay không, song ông Trump  khẳng định cuộc bỏ phiếu vẫn phải diễn ra.

Phe Cộng hòa Mỹ đang chịu áp lực rất lớn trong việc bãi bỏ và thay thế Obamacare, một đạo luật bị họ cho là sự xâm phạm của chính phủ vào thị trường chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ sâu sắc giữa một bên những người theo trường phái trung dung đang lo lắng dự luật thay thế Obamacare sẽ tước đi bảo hiểm của hàng triệu người Mỹ thu nhập thấp, với bên kia là những người theo trường phái bảo thủ muốn thấy sự cắt giảm sâu hơn đối với đạo luật Obamacare. Không có tiếng nói chung, phe Cộng hòa không có đủ phiếu để bãi bỏ và thay thế Obamacare.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), một cơ quan phi đảng phái, đã ước tính rằng việc thay thế Obamacare có thể khiến 22 triệu người Mỹ nằm ngoài diện bảo hiểm. Một kế hoạch bãi bỏ Obamacare mà không có đạo luật nào thay thế sẽ khiến 32 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế từ nay đến năm 2026. Ngoài ra, tiền đóng bảo hiểm cá nhân có thể tăng 25% trong năm tới và gấp đôi vào năm 2026 nếu Obamacare bị bãi bỏ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet