Vì sao ngủ khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh sẽ rất nguy hiểm?

Phạm Khánh (Lược dịch)

Theo trang tin sức khỏe Medline Plus của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (National Library of Medicine), ngủ khi máy bay hạ cánh hoặc cất cánh rất có hại cho sức khỏe của bạn, thậm chí có thể gây tổn thương tai vĩnh viễn.

Ảnh minh họa.

Medline Plus cho rằng, ngủ khi máy bay hạ cánh hoặc cất cánh sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm gây tổn thương tai vĩnh viễn. Nguyên nhân là bởi áp lực không khí trong máy bay sẽ thay đổi rất nhanh khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Dược sĩ người Anh Angela Chalmers giải thích rõ hơn: "Sự thay đổi nhanh về độ cao ảnh hưởng đến áp suất không khí trong tai. Điều này tạo ra một khu vực chân không trong ống Eustachian khiến bạn cảm thấy như có thứ gì đó mắc trong tai và âm thanh nghe được không rõ ràng”.

Bạn cần thư giãn và làm một số việc như nuốt nước bọt để giải quyết tình trạng đó. Nếu ngủ, bạn sẽ không thể làm gì để giảm hoặc cân bằng áp suất không khí trong tai. Tai bạn sẽ bị tắc nghẽn. Từ đó, bạn sẽ gặp một số vấn đề khác như chóng mặt, nhiễm trùng tai, tổn thương màng nhĩ, chảy máu cam và tệ nhất là không thể nghe được nữa.

Các mẹo thông thường để ngăn chặn tình trạng tai bị tắc khi máy bay hạ cánh hoặc cất cánh là ngáp, nuốt thường xuyên bằng cách uống nước, nhai kẹo cao su để nước bọt tiết ra nhiều hơn, dễ nuốt hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet