Vì sao người dân Tây Hồ phản đối tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn?

Huy Phạm

Tuyến phố đi bộ đầu tiên mang tên nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sẽ được khai trương vào ngày 19/8 tới đây. Tuy nhiên nhiều hộ dân sinh sống xung quanh khu vực tuyến phố đang nêu lên những bức xúc, bất cập khi tuyến phố đang trong quá trình hoàn thiện.

Tuyến phố đi bộ này sẽ kéo dài từ ngõ 612 Lạc Long Quân đến một phần ngõ 431 Âu Cơ, gồm không gian nghệ thuật với sân khấu ngoài trời rộng 2.000 m2 gần khu đầm sen, biểu diễn nhạc Trịnh, múa rối nước và nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như quan họ, dân ca…

Tại không gian này sẽ có khoảng 50 - 60 gian hàng mô phỏng kiến trúc truyền thống của phố cổ Hà Nội và phố cổ Hội An được sắp xếp dọc theo phố đi bộ, giới thiệu các mặt hàng đồ lưu niệm, ẩm thực, đồ giải khát phục vụ du khách.

Phố đi bộ sẽ biến thành chợ cóc

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào chiều 8/8, 3 gian hàng đầu tiên thuộc khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã được dựng lên. Theo quy hoạch, phố Trịnh Công Sơn là phần lõi của không gian đi bộ bao gồm một phần ngõ 431 Âu Cơ, ngõ 612 Lạc Long Quân. Các gian hàng đã dựng xong các phần thô và đang đi vào hoàn thiện. Tuy nhiên, tiếp cận với những công nhân đang thi công các gian hàng thì những người này cho biết việc xây dựng đang bị tạm dừng cho vướng phải những phản đối của người dân.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn nằm trên địa bàn phường Nhật Tây (quận Tây Hồ) sẽ đi vào hoạt động vào ngày 19/8 tới đây.

Theo tìm hiểu, phần lớn người dân sinh sống xung quanh khu vực tuyến phố mang tên nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đều bày tỏ sự đồng thuận trước chủ trương của nhà nước và mong muốn tuyến phố sớm được hoàn thành, đi vào hoạt động để mang lại màu sắc mới cho khu vực Phường Nhật Tân cũng như Quận Tây Hồ. Tuy nhiên, người dân rất bức xúc trước việc đơn vị thi công đã cho xây dựng những gian hàng cố định, được bắt vít và hàn chắc chắn chiếm gần một nửa bề rộng của vỉa hè.

Ông Nguyễn Đức Thành (phố Trịnh Công Sơn) cho biết: “những gian hàng này được dựng lên từ khoảng 3 ngày trước, lấn chiếm vỉa hè. Chúng tôi là những người dân sinh sống đã lâu tại địa bàn phường, cũng mong muốn và vui mừng trước đề án này. Tuy nhiên, dựng những gian hàng kiên cố, cố định trên vỉa hè đi bộ của người dân lại là vấn đề khác, nếu vẫn giữ nguyên thiết kế gian hàng thế này thì phố đi bộ sẽ biến thành chợ cóc”.

Những gian hàng xây dựng kiến cố, lấn chiếm vỉa hè, gây phản cảm khiến người dân bức xúc phản đối.

Cùng ý kiến với ông Thành, bà Chu Hồng Thanh – người dân sinh sống trên phố Trịnh Công Sơn cũng cho biết thêm: “Những hộ dân ở đây chỉ có một hướng để đón gió hồ, bây giờ dựng lên những lô cốt như thế này thì không khác gì chặn hướng gió, nhà sẽ rất bí. Trong khi trước đó, theo bản thiết kế thì những gian hàng này là những gian hàng di động”.

Theo quan sát của PV, những gian hàng được dựng lên đúng như những phản ánh của người dân. Cả 3 gian đều được dựng lên từ khung sắt, quây tường bằng gỗ ép, được bắt vít cố định và hàn khá chắc chắn. Tuy các gian hàng không được đóng hay hàn chết gắn chặt vào vỉa hè nhưng rất khó có thể di chuyển được.

UBND quận Tây Hồ cho biết các gian hàng chỉ là bản mẫu dựng lên để lấy ý kiến cùa người dân.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện đơn vị thi công cho biết, 3 gian hàng vừa được dựng lên chỉ là bản mẫu thử nghiệm ngoài thực địa nhằm để khảo sát, lấy ý kiến của ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, xem phản hồi đánh giá từ người dân và các văn nghệ sỹ chứ đây chưa phải là bản thiết kế chuẩn của các gian hàng khi tuyến phố đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Biên Thùy (người dân sinh sống tại phố) cho biết, nhiều người dân cũng biết 3 gian hàng vừa được dựng lên chỉ là mẫu, tuy nhiên khi nhìn thấy các công nhân thi công bắt đầu thực hiện các công đoạn hàn gắn trên vỉa hè thì người dân tưởng rằng đang thi công thật. Vì thế, bà con bức xúc và phản đối bằng cách ngăn chặn, không cho các công nhân tiếp tục xây dựng các gian hàng. Ông Thùy cũng cho biết thêm: “Chúng tôi muốn được biết hình thức hoạt động của phố sẽ như thế nào, thiết kế gian hàng sẽ ra sao. Nếu chỉ đơn thuần phố hoạt động trong 3 ngày, sau đó các gian hàng sẽ phải di chuyển đi chỗ khác thì chúng tôi hoàn toàn đồng thuận. Nhưng phải chắc chắn rằng mô hình các gian hàng phải là gian hàng di động, thuận tiện cho di chuyển”.

Đang có sự hiểu lầm với người dân

Trao đổi cùng PV Infonet, Ông Nguyễn Đình Khuyến (Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ) cho biết, Đề án tổ chức không gian nghệ thuật-ẩm thực quận Tây hồ được triển khai từ đầu 2016, sau khi được thành phố chỉ đạo cho ý kiến, đến 3/2017 giao UBND quận Tây Hồ phê duyệt. Hiện, UBND quận Tây Hồ đang gấp rút làm công tác chuẩn bị. Hiện tại, đề án đang thực hiện giai đoạn 1 tại tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn. Về thời gian, UBND quận Tây Hồ đang tích cực khẩn trương để hoàn tất cac công tác cuối cùng, để từ 10/2017 tuyến phố sẽ sẽ đi vào triển khai chính thức.

Đơn vị thi công tháo dỡ, di chuyển các gian hàng trong chiều 8/8

Ông Khuyến cũng cho biết thêm, UBND Quận đã nhận được những phản hồi của người dân về những gian hàng được dựng lên cố định, lấn chiếm vỉa hè, gây phản cảm. “Trong quá trình xây dựng và phê duyệt đề án, UBND quận Tây Hồ đã giao UBND phường Nhật Tân công khai và tuyên truyền đến người dân. Tuy nhiên, vừa qua sau khi đề xuất báo cáo quận, đơn vị thi công cho biết, tạm thời xây dựng 3 kiot mẫu để xin ý kiến các nhà quản lý, văn nghệ sĩ và người dân. Người dân phản ánh lại là đúng, tuy nhiên chưa đầy đủ. Vì thế, UBND Quận đã giao UBND phường Nhật Tân tổ chức một cuộc họp với gần 300 hộ dân để có tuyên truyền chính thức vào ngày 10/8 vừa qua. Sau phản ánh của người dân, nhận thấy những điểm không hợp lý của các gian hàng về thiết kế, vì thế UBND quận Tây Hồ đã cho chuyển 3 gian hàng mẫu về nhà kho tạm chứ không để ở vị trí hiện tại. Đồng thời, UBND Quận Tây Hồ cũng yêu cầu đơn vị thi công trình bản thiết kế chuẩn để xem xét trước khi đưa vào lắp đặt".

Ông Nguyễn Đình Khuyến cũng cho biết thêm, trong quá trình xây dựng đề án, UBND quận Tây Hồ đã lường trước được những khó khăn khi dân cư không đông, chỉ có phần bên là dân, nhất là các buổi tối. Hi vọng đề án khi đi vào hiện thực sẽ thu hút được nhân dân thủ đô và lân cận, đặc biệt là các bạn trẻ. Đây cũng là lợi thế khơi dậy được tiềm năng du lịch Quận Tây Hồ. Những bất cập sẽ là những vấn đề nhỏ, hoàn toàn có thể khắc phục được.

Ban Tổ chức phố đi bộ khẳng định sẽ công khai số điện thoại nóng để người dân có thể phản ánh bất cứ lúc nào, các hoạt động nghệ thuật, ẩm thực giới thiệu tại phố đi bộ sẽ được chọn lọc. Ngoài ra, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trong khu vực không bị ảnh hưởng nhiều do sẽ thực hiện phát thẻ để người dân có thể đi lại thuận tiện trong khu vực. Số lượng bãi trông giữ xe cũng được bố trí ngay phía ngoài trước khi du khách vào phố đi bộ. Thời gian tổ chức không gian đi bộ sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet