Vì sao Nhật Bản mong chờ chuyến thăm của ông Putin?

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản xác nhận với hãng thông tấn TASS rằng Tokyo sẽ tiếp tục làm việc về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm nay.
Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe. 

"Chúng tôi muốn ký một hiệp ước hòa bình nhằm giải quyết các vấn đề lãnh thổ", cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Masahiko Komura cho biết tại cuộc gặp Chủ tịch Duma quốc gia Nga, Sergei Naryshkin.

Lãnh đạo Nhật Bản hy vọng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới thăm Tokyo, các quan chức Nhật Bản hy vọng sẽ "giải quyết" các vấn đề quần đảo Nam Kuril với Nga.

TASS dẫn lời Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura cho biết hôm 20/5.

"Tôi muốn chuyển qua một chủ đề chính trị - chúng tôi muốn ký hiệp ước hòa bình để giải quyết các vấn đề lãnh thổ, và để thực hiện được điều này, chúng tôi mong muốn Tổng thống Putin đến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đang suy nghĩ rất nghiêm túc về vấn đề này", Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura nhấn mạnh tại cuộc họp với Chủ tịch Duma quốc gia Nga, Sergei Naryshkin ở Tokyo.

Ngày 18/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản xác nhận với TASS rằng Tokyo sẽ tiếp tục làm việc về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm nay.

Theo các nhà ngoại giao, Thủ tướng Shinzo Abe đã thông báo cho Tổng thống Mỹ Barack Obama về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp cuối cùng của họ trong tháng Tư vừa qua khi ông Abe có chuyến thăm tới Mỹ.

"Thủ tướng Abe tại các cuộc hội đàm với Tổng thống Obama hồi tháng Tư vừa qua đã thông báo về chuyến thăm của Tổng thống Nga đến Nhật Bản”, nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, Nhật Bản rất coi trọng sự hợp tác trong khuôn khổ của nhóm"G7" và sẽ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình trong những vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Hiện Điện Kremlin chưa có thông tin chính thức về chuyến thăm của Thổng thống Putin tới Tokyo.

“Điện Kremlin chưa xác nhận thông tin gì về việc Tổng thống Vladimir Puitn chuẩn bị thăm Nhật Bản, không có tin tức về vấn đề này”, thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết khi trả lời câu hỏi của hãng Tass về khả năng Tổng thống Putin thăm Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet