Vì sao nhiều tờ báo Mỹ cố tình lờ đi các vụ xả súng?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Huffington Post, trong thời gian gần đây, nhiều vụ xả súng đã xảy ra, nhưng nhiều tờ báo đã không đưa tin hay bỏ qua các vụ việc đó.

Sáng 27/3, tại Sanford (bang Florida),  sau một hồi cãi nhau, Allen Cashe đã dùng khẩu AK – 47 bắn chết bạn gái. Sau đó anh ta bắn cả bố của bạn gái và hai con nhỏ mới 7 và 8 tuổi của cô. Bé trai 8 tuổi đã thiệt mạng. Trong khi rời khỏi hiện trường, Cashe bắn 2 người đi đường, trong đó có một học sinh cấp ba đang đứng ở trạm xe buýt gần đó.  

Cảnh sát cho biết, hiện trường của vụ xả súng đẫm máu. Người phát ngôn của Sanford, bà Bianca Gillett, cho hay: "Đó là cảnh tượng khủng khiếp nhất mà các điều tra viên của chúng tôi từng gặp phải”.

Một phần danh sách dài dằng dặc các vụ xả súng ở Mỹ kể từ đầu năm đến nay. Gần như ngày nào cũng có xả súng ở Mỹ. Nguồn: Gunviolencearchive.org.

Trước đó một ngày, tại hộp đêm Cameo ở Cincinnati (bang Ohio), do mâu thuẫn nào đó, các tay súng đã bắn vào đám đông khoảng 200 người, khiến 17 người thương vong. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất ở nước Mỹ kể từ đầu năm đến nay.

Bệnh viện chật cứng. Thị trưởng thành phố cho hay: “Đây là một trong những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử Cincinnati”.

Theo Huffington Post, lạ là ở chỗ ngoài các tờ báo địa phương, rất ít tờ báo lớn khác đưa tin về hai vụ xả súng khiến 23 người thương vong chỉ trong chưa đầy hai ngày trên. Ví dụ, The New York Times không đưa tin về vụ nào trong hai vụ trên mà chỉ tổng hợp bài viết ở AP.  Một số báo đài như ABC, CBS , NBC có đưa tin về hai vụ xả súng nhưng hoặc bỏ qua một vụ, hoặc đưa tin một cách hời hợt.

Cảnh sát đang điều tra tại hộp đêm Cameo sau khi vụ xả súng đẫm máu xảy ra.

The Huffington Post, việc nhiều vụ xả súng không còn được đưa tin cho thấy những tin tức khủng khiếp liên quan đến súng đã bị bỏ qua một cách lặng lẽ.

Nhiều người cho rằng, các vụ xảy súng có nạn nhân là người da đen thường ít được quan tâm hơn các vụ có liên quan đến người da trắng.

Ngoài ra, có thể truyền thông Mỹ đang cố bình thường hóa các vụ xả súng. Vậy ai là người được hưởng lợi cho việc bình thường hóa đó? Huffington Post cho rằng, đó chính là Hiệp hội Súng Quốc gia Mỹ (NRA) và Đảng Cộng hòa (GOP), những bên ủng hộ luật sở hữu súng.

Cũng có thể truyền thông Mỹ đã quá chán các vụ xả súng thông thường. Họ sẽ quan tâm đến các vụ xả súng, đưa tin dày đặc nếu chúng có dấu hiệu là một vụ khủng bố. Ví dụ, sự quan tâm của truyền thông đối với vụ xả súng tại sân bay Fort Lauderdale hồi tháng 1/2017 đã “rơi tự do” khi cảnh sát xác định rằng nghi phạm là một kẻ điên bình thường không có mối liên quan đến khủng bố.

Sau khi đưa tin về vụ xả súng ở hộp đêm, tờ báo địa phương Cincinnati Enquirer đã bình luận: “Ngày nay, chúng ta nghe các chính trị gia cảnh báo nhiều về kẻ thù nước ngoài, nhưng khủng bố xảy ra hàng ngày trên các đường phố của nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. Phải ngăn sự điên loạn này lại. Hàng năm, có quá nhiều sinh mạng bị cướp đi ở Cincinnati và trên cả nước bởi những hành động tàn bạo và vô nhân đạo. Bi kịch thay, các vụ xả súng ở Mỹ đang ngày càng phổ biến”.

Theo Huffington Post, có khoảng 100.000 người bị bắn ở Mỹ mỗi năm, tức là mỗi tuần có khoảng 1.565 bệnh nhân bị thiệt mạng hoặc  phải điều trị tại các phòng cấp cứu vì những thương tích do súng. Đặc biệt, trong số 23 quốc gia giàu nhất thế giới, 87% trong số những trẻ em bị giết bằng súng là trẻ em Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet