Vì sao Nhóm Tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn vô thời hạn tại Donbass?

Đức Dũng (lược dịch)

Các bên tham gia cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass - miền Đông Ukraine đã nhất trí về sự cần thiết phải thực thi lệnh ngừng bắn vô thời hạn tại khu vực Donbass bắt đầu từ ngày 1/9 tới.
Donbass - Ukraine
Vòng đàm phán của Nhóm tiếp xúc diễn ra ngày 26/8 tại thủ đô Minsk (Belarus).

"Nhóm tiếp xúc ba bên với sự tham gia của các đại diện đến từ khu vực Donetsk và Lugansk bày tỏ sự cần thiết áp dụng một lệnh ngừng bắn vô thời hạn tại Donbass – miền Đông Ukraine bắt đầu từ ngày 1/9/2016”, đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc cuộc họp.

Theo ông việc cần thiết phải thực thi lệnh ngừng bắn trên là do sắp đến ngày khai giảng năm học mới. Tại khu vực Donbass có tổng cộng khoảng hơn 150 nghìn trẻ em đang theo học ở các trường.

Chúng tôi đã đề nghị các bên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với tuyên bố này ở cấp cao. Theo ông Sajdik, đây là sáng kiến chung của tất cả các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc và bày tỏ hy vọng những trẻ em ở khu vực Donbass có thể bắt đầu một năm học mới trong yên bình.

“Chúng tôi yêu cầu để tất cả các trẻ em tại khu vực Donetsk và Lugansk, không phụ thuộc vào việc họ đang sống ở đâu, có quyền sống, làm việc và học tập được an toàn…”, ông nói.

Một quan chức cấp cao Ukraine cùng ngày thông báo trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc, Kiev đã đề nghị lực lượng đòi độc lập bắt đầu một lệnh ngừng bắn toàn diện ở các khu vực miền Đông nước này trước ngày 1/9 tới.

"Chúng tôi đề nghị về lệnh ngừng bắn vô điều kiện", Đại diện của chính quyền Kiev Iryna Geraschenko cho biết. Theo Geraschenko, lệnh ngừng bắn đối với các bên đối địch là đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an ninh cho trẻ em trong những khu vực bất ổn khi bắt đầu năm học mới, bắt đầu vào ngày 1/9 ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet