Vì sao Obama từ chối chiến dịch lật đổ Tổng thống Assad của CIA?

Đào Cảnh (Lược dịch)

Trong chiến dịch quân sự ở Syria, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama gần 50 phương án nhằm lật đổ Tổng thống Syria Basharal-Assad.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã bác bỏ các đề xuất này và lựa chọn phe đối lập “ôn hòa” ở Syria để thực hiện mục đích này.

Obama không tin tưởng CIA trong chiến dịch lật đổ Tổng thống Assad

Thông tin trên do kênh truyền hình NBC News của Mỹ, trích dẫn nguồn tin cao cấp từ CIA, đưa ra.

Theo đó, ngay từ khi nội chiến bắt đầu ở Syria vào năm 2012, CIA đã đề xuất lên Tổng thống Obama kế hoạch chi tiết của chiến dịch bí mật nhằm lật đổ ông al-Assad nhưng các đề xuất này đã bị ông Obama bác bỏ.

Những thông tin trên NBC News có được là từ những tiết lộ của cựu sỹ quan CIA - Doug Locks, người đã từng là “tai, mắt” của CIA trong thời gian dài tại Syria.

Doug Locks cũng đã từng nhiều năm cộng tác với các nhóm vũ trang của phe đối lập Syria, cũng như từng cộng tác với nhiều cơ quan tình báo nước ngoài.

Ngoài ra, các nguồn tin khác trong các cơ quan mật vụ cũng khẳng định với NBC News rằng những thông tin do Doug Locks cung cấp cho NBC News cũng đã được báo cáo lên giới lãnh đạo cấp cao của Mỹ.

Bên cạnh đó, chỉ huy chiến dịch của Mỹ tại Syria cũng thường xuyên tổ chức các cuộc họp báo dành cho giới nghị sỹ của Mỹ và các cuộc họp báo này cũng thường xuyên sử dụng các thông tin do Doug Locks cung cấp.

“Nhà Trắng và giới lãnh đạo CIA ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria đã công khai rằng mục đích chiến dịch của Mỹ ở Syria là lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chúng tôi có gần 50 phương án để đơn giản hóa quá trình thực hiện mục đích này, trong đó kế hoạch của tôi được chú ý đặc biệt. Tuy nhiên, giới lãnh đạo chính trị Mỹ đã không cho chúng tôi bất cứ cơ hội nào để triển khai thực hiện kế hoạch này”- Doug Locks phát biểu.

Theo NBC News, Doug Locks đề xuất phương án của mình lên giới lãnh đạo Mỹ từ trước khi “Nhà nước Hồi giáo” IS tuyên bố thành lập nhà nước ở các khu vực lãnh thổ chiếm đóng được của Syria.

Trong khi đó, Giám đốc CIA lúc đó là David Petraeus (giám đốc CIA từ tháng 9/2011-11/2012) là người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch của Doug Locks.

Hiện nay, David Petraeus và các quan chức khác ủng hộ lật đổ Tổng thống Syria như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, cựu Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford, đều cho rằng nếu như được triển khai thì kế hoạch của Doug Locks đã có thể ngăn chặn được sự lớn mạnh của IS, cũng như ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama bày tỏ ý kiến không đồng tình với các quan chức trên.

Sau khi bác bỏ các kế hoạch hành động của CIA trong chiến dịch ở Syria, Tổng thống Mỹ Obama đã ủng hộ phương án mang tính chất “ôn hòa” hơn là vũ trang và huấn luyện cho các lực lượng nổi dậy ở Syria, cụ thể là cho lực lượng Quân giải phóng Syria.

Cuối cùng, chương trình này tỏ ra không hiệu quả vì theo Doug Locks, ở Syria hoàn toàn không có phe đối lập “ôn hòa” nào cả.

Một nguồn tin khác cũng khẳng định với NBC News rằng có thể một trong những nguyên nhân khiến ông Obama không chấp thuận kế hoạch của Doug Locks là do kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh chưa xuất hiện các chiến binh của Lữ đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và lực lượng Hezbollah.

Hiện nay, các lực lượng này đang đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch quân sự trên bộ ở Syria.

Trước đó, hồi tháng 8/2012, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Hilary Clinton đã tuyên bố về việc triển khai thực hiện kế hoạch thiết lập vùng cấm bay ở Syria.

Tuy nhiên trên thực tế, Washington lại thực hiện các hành động trợ giúp cho các lực lượng đối lập ở Syria liên kết lại và tăng áp lực lên Tổng thống Syria al-Assad.

Theo Doug Locks, đây có thể là bước đi sai lầm dẫn đến tình hình Syria hiện nay không tiến triển theo ý đồ của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet