Vì sao ông Huỳnh Văn Nén “mất tích” 7 năm khi bị giam giữ?

Nguyễn Cường

“Trong thời gian thụ hình mà không biết ông Nén ở trại giam nào nên không có sổ cho phép thăm nuôi và gửi tiền lưu ký của gia đình. Phía "bên đền" thừa nhận đây là sơ sót hy hữu của phía trại giam”.
TAND tỉnh Bình Thuận và ông Nén chưa tìm được tiếng nói chung trong việc thỏa thuận bồi thường.

Tiếp theo các cuộc đàm phán về khoản tiền bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén, ngày 16/8, ông Nén cùng thân nhân và luật sư đã có buổi làm việc với TAND tỉnh Bình Thuận để thỏa thuận những vấn đề mà hai bên chưa thống nhất.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Phạm Công Út cho biết buổi làm việc đã có được những tiến triển nhất định, điều này đến từ kết quả giám định pháp y đối với thương tật của ông Nén sau khi ra tù.

Cụ thể kết quả giám định tâm thần của ông Nén được thực hiện tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 (tỉnh Đồng Nai) và Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Bình Thuận cho thấy ông Nén bị rối loạn cảm xúc không biệt định 21%, cộng thêm các tổn thương khác cả trong và bên ngoài cơ thể thì tỉ lệ thương tật của ông được xác định ở mức độ 63%.

“Ngoài ra trong cuộc thương lượng này, giữa "bên đòi" và "bên đền" đã xác minh những phí tổn thăm nuôi, lưu ký của gia đình ông Nén dành cho ông Nén, có xác minh thu nhập bình quân thực tế của một lao động tại thị trấn Tân Minh hiện nay. Từ đó hai bên cũng đã thỏa thuận thêm một số thiệt hại mà hai bên chấp nhận được” –  luật sư Út cho hay.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết còn nhiều vấn đề hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. Thậm chí hai bên đã có những “mặc cả khá quyết liệt”, mà theo luật sư Út đã khiến ông Nén hai lần phản ứng dữ dội với sắc diện của một người không còn là "nén" nữa, mà là sự “phẫn nộ tột đỉnh”.

Cụ thể ông Nén đòi bồi thường 10 ngày vì cho rằng ông bị các ông Cao Văn Hùng, Đinh Kỳ Đáp câu lưu, đánh đập ông ở trụ sở công an xã Tân Minh để buộc khai nhận việc giết chết bà Lê Thị Bông.

Theo ông Nén việc này có sự chứng kiến của ông Đồng Phước Anh – trưởng CA xã và ông Bùi Minh Đăng phó trưởng CA xã Tân Minh lúc đó, không kể ông Nguyễn Thận chủ tịch xã, tuy nhiên phía tòa bác bỏ và cũng không chịu đi xác minh những người này.

Luật sư Út cho hay số tiền Nén đòi bồi thường cho 10 ngày nói trên chỉ là 1.650.000 đồng nhưng ông Nén quyết không nhượng bộ vì ông đòi trả lại sự thật về sự lạm quyền của hai điều tra viên này.

Ngoài ra theo luật sư Út, phía "bên đền" cũng không chấp nhận bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần cho bà Hường, là mẹ của ông Nén vì cho rằng bà đã chết từ năm 2014. “Chết là hết, tòa không bồi thường” – luật sư Út cho hay.

Thêm nữa, TAND tỉnh Bình Thuận cũng không chấp nhận bồi thường thiệt hại tinh thần 5 năm trong vụ án "Vườn điều" cho ông Nén, vì cho rằng dù ông Nén bị hàm oan hai vụ án nhưng cũng chỉ ngồi tù ngần ấy thời gian.

Cũng từ buổi làm việc này, luật sư Út còn cho biết qua thương lượng đã “lộ” ra một câu chuyện “khá hài hước” trong thời gian ông Nén bị đi tù oan.

“Đó là việc ông Nén bị... mất tích suốt 7 năm 8 tháng (từ 17/5/1998 đến 18/1/2006) trong thời gian thụ hình mà không biết ông Nén ở trại giam nào nên không có sổ cho phép thăm nuôi và gửi tiền lưu ký của gia đình. Phía "bên đền" thừa nhận đây là sơ sót hy hữu của phía trại giam” – luật sư Út cho hay.

Cũng theo ông thì việc thỏa thuận sẽ còn phải trải qua nhiều lần làm việc tuy nhiên phía ông Nén bảo lưu quan điểm yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận phải bồi thường 18 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, nguồn tin từ TAND tỉnh Bình Thuận cho biết dự kiến cuối tháng 8 này nghi can Nguyễn Thọ - người đang bị quy kết cướp tài sản và gây ra cái chết cho bà Lê Thị Bông (mà trước khi được minh oan ông Nén bị xác định là thủ phạm) sẽ bị đưa ra xét xử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet