Vì sao ông Obama thăm Việt Nam vào cuối nhiệm kỳ?

Phan Sương

Khi được hỏi vì sao lại thực hiện chuyến thăm Việt Nam vào cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã trả lời một cách cực kỳ khéo léo rằng: Những điều tốt đẹp luôn dành cho lần cuối.

Trong buổi họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc tại sao chuyến thăm Việt Nam của ông lại được thực hiện vào cuối nhiệm kỳ cũng như bình luận của ông Obama về mối quan hệ giữa hai nước trong thời điểm hiện tại.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại cuộc họp báo chung, Hà Nội, ngày 23/5/2016. Ảnh: The Guardian.

“Ông đã thăm chính thức hơn 50 quốc gia trong suốt thời kỳ ông làm Tổng thống. Việt Nam là quốc gia gần như cuối cùng (mà ông đến thăm) trong nhiệm kỳ của ông. Vậy ông đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và tầm quan trọng của Việt Nam đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ?”, phóng viên hỏi.

Đáp lại câu hỏi này, Tổng thống Obama đã có câu trả lời vô cùng khéo léo rằng, như người Mỹ thường hay nói "Những điều tốt đẹp nhất luôn được dành lại sau cùng" (Save the best for last). Ông cũng tỏ ra hứng thú với văn hóa Việt Nam và hy vọng có thể đến thăm đất nước vào một dịp khác, khi ông không còn bận rộn với công việc của một Tổng thống.

“Tôi rất muốn đến thăm Việt Nam sớm hơn. Người Mỹ có một câu thành ngữ khá nổi tiếng "Những điều tốt đẹp nhất luôn được dành lại sau cùng". Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và đáng nhớ. Và tôi đã nói với ngài Chủ tịch nước rằng hiện tại tôi quá bận và họp hành cả ngày dài… Hy vọng, một lúc nào đó, khi không còn là tổng thống, tôi sẽ cùng gia đình mình quay lại đây, dành hết thời gian để khám phá văn hóa, tìm hiểu con người, ẩm thực và có nhiều lịch trình thú vị hơn (ở đất nước Việt Nam)”, ông Obama chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh lại tầm quan trọng của Việt Nam để khẳng định cho quan điểm của mình về mối quan hệ giữa hai nước. “Tôi có mặt tại đây vì Việt Nam là một đất nước có vai trò quan trọng trong khu vực cũng như thế giới”, ông Obama nhấn mạnh. Thêm vào đó, ông cho biết chuyến thăm là nhằm tô đậm mối quan hệ ngày càng phát triển của hai nước. Điều này được minh chứng trong lịch sử, từ lúc hai quốc gia vốn là cựu thù trong chiến tranh, nay Việt Nam – Hoa Kỳ đã trở thành đối tác toàn diện của nhau. Ngoài ra, sự tăng trưởng vượt trội của kinh tế Việt Nam đã gây ấn tượng tốt trên thế giới. Việt Nam có chỉ số tăng trưởng kinh tế vượt trội trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam cũng là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp rất tốt mà Hoa Kỳ rất mong muốn cùng hợp tác. 

Ông Obama còn nhấn mạnh về vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương như ASEAN và nhận định, sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng nhau đối phó với các thách thức trong khu vực cũng như toàn cầu, cùng các đối tác xây dựng một trật tự theo đúng quy định của pháp luật quốc tế trong khu vực.

"Tôi đến Việt Nam bởi đây là nước quan trọng về chính trị. Là một đất nước đang đi lên với rất nhiều doanh nghiệp trẻ, giàu sáng tạo. Mỹ muốn tham gia vào một phần trong dòng chảy đó. Mỹ cũng hy vọng khi Việt Nam tăng trưởng, người trẻ ở Việt Nam có cơ hội hợp tác với người trẻ ở Mỹ", tổng thống Barack Obama nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet