Vì sao ông Trump đưa thêm quân tới Afghanistan?

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một bài phát biểu vào tối ngày 21/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan mặc dù ông đã nhiều lần phản đối điều này trong quá khứ.

Theo trang tin Business Insider, ông Trump đã phát biểu trước các quan chức quân sự tại bang Virginia (Mỹ) rằng ông cảm thông với những người Mỹ “khi họ chán ghét một cuộc chiến tranh không có chiến thắng” và rằng ông hiểu “sự bức xúc của người dân Mỹ” trước một “chính sách đối ngoại tiêu tốn quá nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc và quan trọng nhất là nhân mạng để xây dựng lại những quốc gia theo ý của chúng ta”.

Tổng thống Trump phát biểu tại Virginia (Mỹ) tối ngày 21/8.

“Linh tính ban đầu của tôi là chúng ta phải rút quân về tại Afghanistan, và tôi luôn làm theo linh tính mách bảo, nhưng tôi hiểu rằng khi anh đã ngồi trong phòng bầu dục, những quyết định mà anh đưa ra sẽ khác những gì mình mong muốn”, ông Trump nói.

“Tôi đã nghiên cứu tình hình ở Afghanistan một cách chi tiết và từ nhiều góc độ nhất có thể. Sau nhiều cuộc họp kéo dài nhiều tháng, vào ngày 18/8 vừa chúng tôi đã có cuộc họp cuối cùng để thống nhất chiến lược của mình”.

Tổng thống Mỹ cho biết ông “đang nắm trong tay những quân bài xấu” và rằng có nhiều yếu tố khác nhau đã buộc ông phải thay đổi cách tiếp cận của mình. Ông Trump cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Iraq đã khiến IS nổi lên cũng như mối đe dọa từ các phần tử khủng bố từ Pakistan là nguyên nhân ông xem xét đưa thêm quân.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng chiến lược của Mỹ tại Afghanistan vẫn sẽ được thực hiện dựa trên kế hoạch mà ông đề ra từ khi còn tranh cử Tổng thống, đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ sẽ không tập trung vào việc “xây dựng nhà nước” ở Afghanistan và nước này phải đạt được những mục tiêu quân sự và kinh tế nhất định mới được Mỹ hỗ trợ.

“Chúng ta sẽ không xây dựng nhà nước nữa”, ông Trump nói. “Chúng ta sẽ tiêu diệt các phần tử khủng bố”.

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Chúng ta sẽ phối hợp với các nước đồng minh để bảo vệ lợi ích chung của mình. Chúng tôi không yêu cầu quốc gia nào phải thay đổi mình, mà chỉ cần họ theo đuổi những mục tiêu chung để con em chúng ta có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây sẽ là tinh thần chung của các quyết định trong tương lai của chúng ta”.

Bài phát biểu này được đưa ra sau khi chính quyền Trump đã xem xét nhiều phương án khác nhau trong nhiều tháng qua. Chúng bao gồm triển khai thêm quân, bàn giao trách nhiệm chống khủng bố cho CIA, để lại một lực lượng gồm toàn lính đánh thuê và rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. Một số chính trị gia trong chính quyền Trump, cụ thể là cựu cố vấn Steve Bannon, đã mong muốn rút quân hoàn toàn.

Cuối cùng, trong cuộc họp tại Trại David, bang Maryland (Mỹ), Tổng thống Mỹ đã quyết định một chính sách nhằm đưa thêm quân tới Afghanistan, đồng thời thuyết phục các đồng minh như Afghanistan tiếp tục chống lại khủng bố. Được biết các quan chức như Tham mưu trưởng John Kelly, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã ủng hộ chính sách này.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ đối lập đã chỉ trích phát biểu của ông Trump khi nó không đưa ra bất kỳ sự thay đổi rõ ràng nào trong chính sách của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet