Vì sao ông Trump thăm Hàn Quốc nhưng không tới DMZ?

Minh Thu (lược dịch)

Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 31/10 nhấn mạnh, Tổng thống Donald Trump sẽ không tới khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt Hàn – Triều trong chuyến thăm tới Seoul vào tuần tới.

Theo vị quan chức Mỹ, quyết định tới thăm DMZ vào thời điểm hiện tại sẽ chỉ "đổ thêm dầu vào lửa" giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng không ngừng gia tăng.

"Tổng thống sẽ không tới thăm DMZ bởi lịch trình không có đủ thời gian", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời vị quan chức Mỹ giấu tên.

Lính Triều Tiên làm nhiệm vụ ở DMZ.

Cũng theo vị quan chức Mỹ, ông Trump sẽ lên đường tới thăm 5 nước châu Á vào ngày 3/11 tới giữa lúc cả thế giới đang dồn sự chú ý về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump sẽ tới thăm Trại Humphreys, nằm ở phía nam Seoul và nằm cách xa DMZ.

Hiện nay, DMZ vẫn là một trong những điểm đến "quen thuộc" của các Tổng thống và quan chức cấp cao Mỹ khi tới thăm châu Á. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton còn gọi đây là "nơi nguy hiểm nhất trên thế giới". 

Khác với cái tên vùng phi quân sự, DMZ là một trong những vùng đất được quân sự hùng mạnh nhất hiện nay trên thế giới với hàng rào điện, bãi mìn và cả các hàng rào chống tăng.

Lâu nay, chuyến thăm của một nhà lãnh đạo Mỹ tới DMZ được xem là hành động thể hiện sự cứng rắn trước việc phải đối mặt với mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Theo vị quan chức Mỹ giấu tên chỉ "số ít" Tổng thống Mỹ tới thăm DMZ nhưng khu vực này đã trở thành điểm đến không thể thiếu trong các chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới châu Á.

Kể từ chuyến thăm tới DMZ năm 1983 của Tổng thống Ronald Reagan, chỉ có Tổng thống George H.W. Bush là chưa tới DMZ.

Trong khi đó, chuyến thăm 12 ngày tới của ông Trump là chuyến thăm dài ngày nhất của một Tổng thống Mỹ tới châu Á kể từ chuyến thăm của cựu Tổng thống Bush vào năm 1991. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet