Vì sao phụ huynh phải chờ gần 20h để nộp hồ sơ cho con học?

Uyên Châu

13h30’ ngày 11/7, trường mầm non Sơn Ca mới mở cửa tuyển sinh nhưng từ 17h chiều ngày 10/7 các phụ huynh đã đến trước cổng trường “xí chỗ” xin học cho con.

Từ 17h chiều ngày 10/7, phụ huynh đã bắt đầu "xí chỗ" trước cổng trường mầm non Sơn Ca. Về đêm, số lượng phụ huynh lên đến khoảng 50 người.

Từ tối hôm qua, việc hàng chục phụ huynh tụ tập trước cổng trường mầm non Sơn Ca để nộp hồ sơ xin học cho con khiến nhiều người quan tâm. Chỉ có 40 suất học mới cho năm nay nên các phụ huynh rất lo sợ con em mình không có cơ hội.

Quan sát trong chiều nay 11/7 tại trường mầm non Sơn Ca (phường Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức), chúng tôi ghi nhận cảnh phụ huynh lần lượt xếp hàng vào nộp hồ sơ tuyển sinh cho con tại trường. 

Danh sách này dựa trên danh sách do một phụ huynh tự lập lên bắt đầu từ tối hôm qua 10/7. “Danh sách này phụ huynh chúng tôi tự lập lên, đảm bảo công bằng cho người tới trước, tới sau, không có tình trạng đi sau được trước hoặc ngược lại”, anh Hoàng (30 tuổi) đang xếp hàng thông tin cho PV biết.

Ngược lại với suy nghĩ của phụ huynh Hoàng, phụ huynh Bảo lại đặt ra vấn đề nghi vấn, không tin vào danh sách do một phụ huynh tự lập. Anh Bảo cho biết, anh đến trường xếp hàng từ 5 giờ sáng và được ghi vào sổ với số thứ tự là 75 nhưng trường chỉ nhận 40 hồ sơ nên không biết phải thế nào.

“Tôi hoàn toàn không tin tưởng vào danh sách này bởi không ai biết người đứng ra ghi danh sách, có phải là phụ huynh hay không, ghi có công bằng không và trường có dựa vào danh sách này để xét hay không?”, phụ huynh này đặt câu hỏi. 

Một phụ huynh mang võng ngủ qua đêm tại cổng trường để nộp sớm nhất hồ sơ để cho con vào học

Đem những thắc mắc trên trao đổi với Trần Thị Bạch Mai-Hiệu trưởng trường mầm non Sơn Ca, bà Mai nói: “Nhà trường đâu có dựa danh sách để kêu. Không căn cứ vào danh sách nào hết”.

Tuy lời bà Mai nói vậy nhưng thực tế tại nơi xếp hàng tuyển sinh các phụ huynh đều xếp theo thứ tự mà một người phụ nữ (một phụ huynh-PV) tự ghi và sắp xếp. Chúng tôi đặt câu hỏi về tính minh bạch trong khi lập danh sách, người phụ nữ ghi danh sách liền đánh trống lảng và phủ nhận việc mình thay mặt các phụ huynh lập danh sách.

Tiến lại nơi các phụ huynh xếp hàng, người phụ nữ này luôn được các phụ huynh hỏi  thăm số thứ tự của mình.

Bà Trần Thị Bạch Mai-Hiệu trưởng trường mầm non Sơn Ca thông tin cho báo chí

Lý giải về thời gian mở cửa tuyển sinh, bà Trần Thị Bạch Mai thông tin: "Hiện nay nhà trường đang hoạt động hè. Mục tiêu nhà trường đảm bảo cho trẻ an toàn 100%, không để xảy ra bất cứ sự việc gì. Từ 6h-8h sáng, nhà trường tập trung cho trẻ ăn sáng. Việc tuyển sinh vào thời điểm này sẽ không đảm bảo cho trẻ. Chúng tôi lo ngại những đối tượng trà trộn mang dụng ý xấu (bắt cóc trẻ) vào gây chuyện.

Vì vậy, thời điểm mở cửa tuyển sinh lúc 13h30’ là hợp lý. Lúc này, trẻ đang ngủ trưa. Vả lại, thời gian từ 6h30’-13h30’ phụ huynh rất rộng thời gian để sắp xếp.

Nhà trường đưa ra chỉ tiêu 40 nhưng thực tế có tới gấp đôi số hồ sơ xét tuyển. Tiêu chuẩn nộp hồ sơ tuyển sinh vào học là có hộ khẩu và sổ tạm trú theo hộ gia đình” .

Vị phụ huynh tự lập lên danh sách và buổi nộp hồ sơ tuyển sinh của trường mầm non Sơn Ca đều dựa trên danh sách trên!

“Chúng tôi không thông báo việc ai (phụ huynh - PV) nhanh chân thì sẽ được. Phụ huynh nộp hồ sơ sẽ có kết quả luôn để đảm tính minh bạch”, bà Mai nói.

Bà hiệu trưởng cũng xin khất trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc nhà trường sẽ tiếp nhận hồ sơ như thế nào. Sẽ nhận 40 hồ sơ theo thứ tự phụ huynh ghi hay do nhà trường tự quyết.

Một số hình ảnh Infonet ghi nhận tại trường mầm non Sơn Ca:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet