Vì sao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bí mật triển khai quân đến Bắc Iraq?

Anh Tuấn (theo Sputnik)

Theo một cựu quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này đã được chính quyền địa phương mời đến trại Bashiqa ở miền Bắc Iraq để huấn luyện cho các binh lính quân người Kurd và Turkmen tại đây.

Ông Aydin Selcen, cựu lãnh sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Erbil, thủ phủ vùng tự trị Kurdistan ở Iraq, cho biết Ankara có động cơ riêng khi đưa quân đến khu vực này.

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra gần biên giới giữa nước này với Iraq.

“Nhiều khả năng là, bằng cách đưa quân đến Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách ngăn chặn Đảng Lao động Kurdistan (PKK), kẻ thù lâu năm của họ, có thể củng cố vị thế của mình và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với vùng Kurdistan ở Iraq”, ông Selcen nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các quan chức ủng hộ ông trong chính phủ coi PKK là một tổ chức quân sự có âm mưu khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở nên bất ổn từ bên trong và đang liên kết với các cộng đồng người Kurd khác trong khu vực.

Ankara và PKK đã giao tranh với nhau trong nhiều thập kỷ, và năm ngoái Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức một chiến dịch quân sự tại khu vực Đông Nam đất nước, nơi có cộng đồng người Kurd đông đảo.

Ông Selcen cũng nhấn mạnh thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 2.000 binh sĩ và một số khí tài quân sự đến trại Bashiqa. Theo ông, con số này là không đủ để tiến hành một cuộc tấn công đẩy lùi các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Vì vậy, rất có thể Ankara đang theo đuổi mục đích riêng của mình trong khu vực.

Vào ngày 11/10, ông Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosui (Iraq), thành phố lớn thứ hai ở Iraq, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ trước động thái này của chính phủ Iraq. “Chúng tôi không cần quốc gia nào cho phép chúng tôi thực hiện hoạt động này”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Một ngày sau, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nói thêm rằng: “Thổ Nhĩ Kỳ không hoạt động theo yêu cầu của nước khác. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại trại Bashiqa cho đến khi Mosul không còn có bất kỳ phiến quân IS nào nữa”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet