Vì sao quan hệ Nga – Pháp nồng ấm trở lại?

Đào Cảnh (Lược dịch)

Theo cựu nghị sĩ Nghị viện châu Âu Ivan Blau, cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố mà Nga đóng vai trò chủ đạo có thể ảnh hưởng tích cực đến quan hệ Nga – Pháp.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Holland

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định của tiến sĩ kinh tế - nhà chính trị học Ivan Blau trong cuốn sách “nước Nga của ông Putin” được xuất bản tại Paris cho hay, các dấu hiệu chứng tỏ mối quan hệ Nga – Pháp đang được cải thiện đã bắt đầu xuất hiện.

“Hiện tại chưa phải là thời điểm thuận lợi nhất, đó là sự thực. Nhưng có những sự kiện sẽ giúp chúng ta cải thiện tình hình, chẳng hạn như cuộc chiến chống khủng bố.

Cả người Pháp và chính phủ Pháp đều hiểu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin giữ vai trò quan trọng của cuộc chiến này. Và rất kỳ lạ đây lại yếu tố thúc đẩy quan hệ của 2 nước chúng ta.

Một năm trước đây, tình hình hoàn toàn khác, nhưng giờ đây với chính sách mới của Nga, tôi tin 2 nước lại một lần nữa xích lại gần nhau hơn”, - nhà chính trị viết.

Cuốn sách của Blau được Nhà xuất bản Bernard Giovanangeli Editeur phát hành với số lượng có hạn – 2000 bản bằng tiếng  Pháp.

Dự kiến mùa đông năm sau, ấn bản bằng Tiếng Nga của tác phẩm này sẽ được giới thiệu tới độc giả.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti (Nga), ông Blau cho biết: “Tôi viết cuốn sách về nước Nga của ông Putin vì tôi yêu chuộng sự thật và tôi đã phải nghe quá nhiều điều sai sự thật về nước Nga từ những người không biết gì về đất nước này nhưng lại chăm chăm bênh vực quyền lợi của quốc gia khác, vốn chẳng có gì chung với lợi ích của nước Pháp. Tôi viết cuốn sách này để lấy lại công bằng và để chứng minh rằng Nga là một đất nước vĩ đại, hùng mạnh về nhiều mặt”.

Nhà xuất bản Bernard Giovanangeli Editeur thì cho rằng, cuốn sách của Blau xuất hiện rất đúng thời điểm.

“Theo chúng tôi, cuốn sách này mang tính thời sự rất cao. Hiện thời, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi rõ rệt của Nga trên trường quốc tế: Nga đã trở lại vũ đài chính trị với việc tham gia giải quyết xung đột tại Syria….Và cuốn sách về ông Putin xuất hiện vào đúng thời điểm này là rất thích hợp”, - đại diện Nhà xuất bản Bernard Giovanangeli Editeur phát biểu.

Từ ngày 30/09, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, lực lượng Không quân Nga bắt đầu tiến hành không kích vào các mục tiêu của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm khủng bố Al-Nusra Dzhebhat trên lãnh thổ Syria.

Hiện tại, cùng với sự tham gia của đội tàu thuộc Hạm đội Caspian và tàu ngầm Rostov-on-Don thuộc Hạm đội Biển Đen, Không quân Nga đã tiêu diệt hàng trăm chiến binh và phá hủy hàng ngàn cơ sở, mục tiêu của bọn khủng bố.

Song song với hoạt động của Không quân Nga, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng đang tham chiến tại Syria.

Nga đã trao đổi những thông tin về chuyến bay với liên minh này nhưng cả 2 phía đều chưa có sự phổi hợp chặt chẽ. Liên quan tới cuộc chiến này, phương Tây cáo buộc Nga không chỉ ném bom vào các mục tiêu của quân khủng bố mà còn tấn công các cơ sở, căn cứ của các phe đối lập ôn hòa chống chính quyền Tổng thống Assad.

Về phần mình, Bộ quốc phòng Nga gọi đây là những cáo buộc vô căn cứ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet