Vì sao quân nhân Anh “bỏ” quân đội?

Đức Dũng (lược dịch)

Theo những số liệu mới nhất do Bộ Quốc phòng Anh công bố, tổng số lượng binh sỹ Anh đã trải qua các khóa huấn luyện chuyên gia hiện nay khoảng 140.570 người, ít hơn con số tối thiểu theo quy định là 146.950 người.
Hàng trăm nghìn quân nhân Anh đang viết đơn xin ra khỏi quân ngũ. (ảnh mang tính minh họa)

Hiện nay, hàng trăm nghìn quân nhân Anh đang viết đơn xin ra khỏi quân ngũ với nguyên nhân chính là do đời sống tinh thần nghèo nàn trong Quân đội Anh. Việc thiếu người tình nguyện bảo vệ đất nước khiến Quân đội Anh có thể buộc phải thuê người nước ngoài.

Theo những thông tin do tạp chí chuyên về mảng quân sự, quốc phòng Defense Aerospace đưa ra, quân nhân Anh đang ngày càng có xu hướng xin ra khỏi quân đội. Những thống kê do Bộ Quốc phòng Anh đưa ra cho thấy tính từ tháng 4/2015 đến nay đã có khoảng 7.260 quân nhân thuộc các lực lượng Hải quân, Lục quân và Không quân Anh xin ra khỏi quân đội.

Theo Defense Aerospace, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng trên là do quân nhân Anh cảm thấy “không được an toàn” sau đợt cắt giảm quân số hàng loạt được Quân đội Anh thực hiện vào năm 2010. Một nguyên nhân khác là do các binh sỹ Anh cảm thấy đời sống tinh thần trong Quân đội Anh là khá “nghèo nàn”.

Được biết, tình trạng hiện nay xuất hiện do Quân đội Anh đã thực hiện chương trình cắt giảm quân số ồ ạt vào năm 2010. Chương trình này mang tên gọi Review 2010, được thực hiện theo hướng cắt giảm mạnh quân số thường trực (khoảng 20.000) người. Lực lượng quân dự bị sẽ được sử dụng để thay thế lực lượng bị cắt giảm khi cần thiết.

Tuy nhiên, bối cảnh tình hình đang có nhiều thay đổi khiến Quân đội Anh lại cần gia tăng số lượng binh sỹ của mình. Anh hiện đang ngày càng phải đối mặt nhiều hơn với các mối đe dọa khủng bố. Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Anh chuẩn bị tham gia các chiến dịch quân sự của liên quân phương Tây thực hiện ở Lybia.

Trách nhiệm của Anh là cử khoảng hơn 1.000 binh sỹ Anh tham gia vào các chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Lybia.

Xuất phát từ nhu cầu trên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt đã buộc phải nới lỏng các quy định được đưa ra năm 2013 (Quân đội Anh không tiếp nhận các quân nhân không sinh sống ở Anh trong vòng 5 năm liên tục). Chính sự nới lỏng này đã số lượng quân nhân gia nhập Quân đội Anh tăng thêm mỗi năm khoảng 200 người.

Theo những số liệu mới nhất do Bộ Quốc phòng Anh công bố, tổng số lượng binh sỹ Anh đã trải qua các khóa huấn luyện chuyên gia hiện nay khoảng 140.570 người, ít hơn con số tối thiểu theo quy định là 146.950 người.

Trong khi đó, quân số của lực lượng Hải quân Anh đang thiếu hụt so với biên chế cần thiết khoảng 6.380 người, tương đương với quân số của một lữ đoàn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet