Vì sao siêu tiêm kích F-35 thua khi không chiến với F-16?

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng bảo vệ chương trình máy bay chiến đấu F-35 Lightning II khi có tin một chiếc F-35A đã bị một phi cơ F-16D đời cũ đánh bại trong một lần bay thử.

Trước đó, một phi công tham gia cuộc thử nghiệm đã vô tình tiết lộ rằng “F-35 yếu thế về công suất” so với F-16 và không thể tiếp cận mục tiêu trên không để tấn công bằng súng máy 25mm. Đó là chưa kể những vấn đề kỹ thuật khác.

F-35 vẫn bị nhiều người hoài nghi khi vẫn chưa được chính thức sử dụng trong quân đội.

Tuy nhiên, văn phòng phụ trách chương trình F-35 Lightning II của Lầu Năm Góc đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ cho một trong những dự án chế tạo vũ khí đắt đỏ nhất của Mỹ rằng: “Tin tức mà truyền thông cung cấp về việc F-35 đấu với F-16 không nói lên toàn bộ câu chuyện”.

Mặc dù Lầu Năm Góc không đề cập đến việc khả năng xoay trở khi không chiến của F-35 kém hơn F-16, văn phòng phụ trách chỉ ra rằng chiếc phi cơ được sử dụng “không được trang bị những thiết bị làm nên vị thế máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của F-35”.

Cụ thể, cơ quan cho biết, máy bay thử nghiệm không có phần mềm hỗ trợ nhiệm vụ, qua đó giúp sử dụng hệ thống cảm biến để xác định máy bay địch có mặt trong khu vực. Ngoài ra, máy bay này không có lớp sơn đặc biệt giúp các máy bay F-35 có thể gần như tàng hình trước rađa. Tiếp đó, nó không được lắp đặt các loại vũ khí cho phép phi công có thể quay người, ngắm bắn qua mũ đội đầu và khai hỏa tiêu diệt kẻ địch mà không cần phải hướng máy bay về phía mục tiêu.

Văn phòng nói thêm: “Mặc dù cuộc thử nghiệm không chiến đã thành công khi đã chứng minh khả năng vận hành vượt bậc của máy bay, kết quả thu được có thể khiến nhiều người hiểu lầm”.

Văn phòng cũng khẳng định, trong quá khứ F-35 đã đánh bại F-16 trong một cuộc kiểm tra chiến đấu. “F-35 được thiết kế nhằm xác định, khai hỏa và tiêu diệt đối phương từ tầm xa, qua đó máy bay không cần phải bay vào gần để không chiến. Trong quá khứ, F-35 đã từng đối đầu với F-16 và F-35 đã giành chiến thắng nhờ hệ thống cảm biến, vũ khí và công nghệ tàng hình”.

Tháng trước, báo Washington Post đưa tin rằng Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã thử nghiệm phiên bản F-35 dành cho lực lượng này và nhận định “máy bay hoạt động một cách hoàn hảo”. Lực lượng này dự kiến sẽ tuyên bố F-35 sẵn sàng chiến đấu, và đây sẽ là cột mốc quan trọng của chương trình phi cơ chiến đấu này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet